Số người nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần

(PLVN) - Một nghiên cứu của Trung Quốc về kháng thể SARS-CoV-2 đã phát hiện ra gần nửa triệu người có thể đã mắc Covid-19 ở Vũ Hán, con số gấp 10 lần con số đã được công bố chính thức, tờ Guardian đưa tin.
Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa 76 ngày, kể từ ngày 23/1. Ảnh: Roman Pilipey / EPA
Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa 76 ngày, kể từ ngày 23/1. Ảnh: Roman Pilipey / EPA

Theo nghiên cứu về tỷ lệ lưu hành kháng thể, tỷ lệ lây nhiễm ở Vũ Hán cũng cao hơn nhiều so với các khu vực xung quanh, cho thấy virus này đã được kiểm soát tốt ở thành phố này.

Nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thực hiện, đã kiểm tra kháng thể trong mẫu huyết thanh của khoảng 34.000 người ở Vũ Hán và các thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc khác, cũng như các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và các tỉnh Quảng Đông, Giang Tô, Tứ Xuyên và Liêu Ninh.

Theo tuyên bố của CDC, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ kháng thể là 4,43% trong dân số Vũ Hán, nơi có khoảng 11 triệu người. Sự lây nhiễm được ước tính của hơn 487.000 người vượt xa con số 50.354 trường hợp được báo cáo chính thức.

CDC cho biết, tỷ lệ kháng thể thấp hơn nhiều bên ngoài Vũ Hán, chỉ 0,44% ở các thành phố Hồ Bắc khác và chỉ có hai cá nhân được xác định là mang kháng thể trong số hơn 12.000 người được xét nghiệm bên ngoài Hồ Bắc.

Các phát hiện của CDC được bổ sung vào các báo cáo trước đây cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ở Trung Quốc cao hơn so với công bố.

Vào tháng 4, các nhà chức trách đã điều chỉnh tăng số lượng tử vong của Vũ Hán. 

Cuộc sống ở phần lớn Trung Quốc, bao gồm cả Vũ Hán, đã trở lại bình thường nhưng chính quyền vẫn tiếp tục chiến đấu với những đợt bùng phát lẻ tẻ. Các cơ quan y tế báo cáo 27 trường hợp mới vào ngày 29/12, tăng so với 21 trường hợp ngày trước đó. 

Nhà chức trách cũng đã ban hành các hạn chế đi lại mới trước thềm Tết Nguyên đán. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập và di chuyển tới các khu vực khác.

Đọc thêm