Sở Tư pháp Sóc Trăng xếp thứ 2 về Chỉ số CCHC trong tỉnh

(PLVN) - UBND tỉnh Sóc Trăng vừa công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) và Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh năm 2019. Theo đó, Sở Tư pháp là đơn vị đứng thứ hai trong Bảng xếp hạng với 82,35 điểm (chỉ số CCHC đạt tỷ lệ 86,69%).

Năm 2019, Sở Tư pháp đã thực hiện rà soát, đánh giá đối với thủ tục hành (TTHC) chính thuộc lĩnh vực Đấu giá tài sản và Trợ giúp pháp lý. Qua đó, đưa ra kiến nghị đơn giản hóa nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người thực hiện TTHC còn kiến nghị quy định rõ đối với thủ tục hành chính để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện trên thực tế hiện nay. Thực hiện chuẩn hóa TTHC bằng các quy trình ISO.

Đến nay, Sở Tư pháp có 147 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi quản lý; số TTHC tiếp nhận, trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công là 135 TTHC, trong đó có 03 TTHC được giải quyết theo hình thức liên thông cùng cấp. Đồng thời đơn vị đã xây dựng và ban hành quy trình ISO. Việc chuẩn hóa quy trình ISO theo các TTHC, đã giúp Sở Tư pháp kiểm soát thời gian giải quyết TTHC ở từng khâu, từng phòng chuyên môn nghiệp vụ, từ đó có giải pháp khắc phục xử lý kịp thời.

Sở Tư pháp Sóc Trăng xếp thứ 2 về Chỉ số CCHC trong tỉnh ảnh 1
 Sở Tư pháp đã thực hiện rà soátđánh giá đối với thủ tục hành (TTHC) chính thuộc lĩnh vực Đấu giá tài sản và Trợ giúp pháp lý

Sở Tư pháp đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 15 TTHC; mức độ 3 đối với 32 TTHC nhất là việc cấp phiếu Lý lịch tư pháp mà trước đây công dân phải đến nộp trực tiếp. Triển khai phối hợp với Bưu điện tỉnh cung cấp dịch vụ trả kết quả giải quyết hồ sơ theo địa chỉ yêu cầu của công dân, tổ chức. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh như ứng dụng phần mềm dùng chung của tỉnh; các phần mềm chuyên ngành trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính và tại 109 xã, phường, thị trấn đã thực hiện ứng dụng phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch, góp phần nâng cao chất lượng công việc, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thủ tục, tiết kiệm được thời gian và kinh phí. 

Ngoài ra, Sở Tư pháp đã vận hành chuyên mục Thu thập thông tin về tình hình thi hành pháp luật trên cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp và trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh 11 huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền về sử dụng dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính và thông qua mạng trực tuyến tại địa chỉ: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/soctrang.

Trên cơ sở kết quả công bố, Sở Tư pháp yêu cầu các phòng, bộ phận chuyên môn, cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm đối với kết quả Chỉ số CCHC của đơn vị để tìm ra nguyên nhân, các yếu tố ảnh hưởng từ đó tìm ra giải pháp khắc phục, cải thiện, nâng cao Chỉ số CCHC trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm