Bé trai ngã từ độ cao 10m, cảnh báo tai nạn do điện vào mùa hè

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bé trai 11 tuổi, quê Cao Bằng trèo lên cột điện cao thế bắn chim, sau đó bị điện giật, ngã từ cột điện cao 10 mét xuống đất.
Các y bác sĩ đơn vị Bỏng chăm sóc, kiểm tra vết thương cho trẻ.
Các y bác sĩ đơn vị Bỏng chăm sóc, kiểm tra vết thương cho trẻ.

Sau ngã, trẻ bất tỉnh 15 phút, khi tỉnh lại bị đau rát toàn thân, khó thở, chảy nhiều máu mũi. Nạn nhân được người dân phát hiện, đưa vào trạm y tế sơ cứu, rồi chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Đánh giá tổn thương nặng, các bác sĩ đã đặt nội khí quản và chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng lơ mơ, toàn thân có nhiều vết xây xát, bỏng ở vùng bụng, vùng ngực, nách, cánh tay bên trái và vùng cổ, mặt.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được chẩn đoán xác định sốc bỏng điện, đa chấn thương/bỏng điện độ 2, 3, 4, diện tích khoảng 15% diện tích cơ thể. Bệnh nhi được chuyển đến khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để điều trị các tổn thương đa cơ quan do điện giật, ngã cao và chăm sóc đặc biệt vùng tổn thương hoại tử do bỏng điện.

Đến ngày 11/5, tình trạng của bệnh nhi ổn định, được chuyển đến Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình để tiếp tục điều trị, xử lý các vết thương bỏng. Đồng thời, các y bác sĩ áp dụng các liệu pháp tư vấn tâm lý giúp trẻ giảm đau, hướng dẫn cho gia đình tập phục hồi chức năng cho trẻ. Trẻ cũng được tư vấn chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao thể trạng, hồi phục nhanh.

Hiện bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nặng nề sau bỏng điện, sức khỏe ổn định. Các bác sĩ sẽ tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng cánh tay, nách, ngực để đảm bảo phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

Để đề phòng những sự cố đáng tiếc về tai nạn bỏng điện sinh hoạt và bỏng điện cao thế có thể xảy ra với trẻ em, các bậc phụ huynh cần lưu ý: Đặt nắp an toàn cho trẻ em trên tất cả các ổ cắm điện, để dây điện xa tầm tay trẻ em. Tránh sử dụng các thiết bị điện trong phòng tắm hoặc bồn tắm. Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng. Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.

Tuyệt đối không cho trẻ leo trèo lên cột điện cao thế, không vui chơi tại các khu vực có điện lưới, trạm điện, đường điện cao thế, đặc biệt trong những ngày trời mưa ẩm. Không vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Không xây nhà, dựng cột ăng-ten dưới đường dây điện cao thế.

Cần tuyên truyền về hậu quả nặng nề của bỏng điện cao thế và cách sử dụng điện an toàn, để người dân có ý thức cảnh giác, phòng tránh.

Đọc thêm