Sốc vì số vụ án hình sự cựu Tổng thống Ukraine đang phải đối mặt

(PLVN) - Giám đốc Cục Điều tra Nhà nước Ukraine Roman Truba ngày 27/6 cho biết đơn vị này đang điều tra 8 vụ án hình sự về những cáo buộc phạm pháp chống lại cựu Tổng thống Piotr Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Theo đài 112, ông Truba xác nhận Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đang điều tra về những bằng chứng cho thấy ông Poroshenko có thể đã tham nhũng và lạm quyền. “Có 8 vụ việc như vậy”, ông này nói nhưng không cho biết tiến độ cũng như kết quả điều tra cho đến nay.

Theo ông Truba, trong tuần trước, tòa án đã ban hành 12 quyết định cho phép cơ quan điều tra tiếp cận các tài liệu nhất định liên quan đến các vụ việc chống lại ông Poroshenko.

Về triển vọng điều tra tới đây, Giám đốc Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cho hay, trong trường hợp cơ quan điều tra thu thập được những bằng chứng xác thực cho thấy ông Poroshenko đã vi phạm pháp luật, cơ quan này sẽ khởi tố bị can đối với ông Poroshenko. Tuy nhiên, nếu không có bằng chứng thì các vụ án sẽ được kết thúc.

Trước đó, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đã khởi tố một số vụ án hình sự liên quan đến ông Poroshenko. Trong số các cáo buộc mà ông này đang phải đối mặt có cáo buộc lợi dụng quyền hạn và chức vụ để phân bổ các vị trí chủ chốt trong các cơ quan quản lý và ban giám sát của Công ty điện lực Tsentrenergo của Ukraine nhằm biển thủ quỹ của công ty. 

Ông Poroshenko cũng bị điều tra về cáo buộc đã hợp pháp hóa số tiền 300 triệu USD thu được từ việc bán nhà máy Kuznya na Rybalsky, chiếm dụng bất hợp pháp kênh truyền hình Direct; rửa tiền và trốn thuế... Tài sản của vị cựu tổng thống cũng đang bị đề nghị phong tỏa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm