Sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, sử dụng vaccine Covid-19

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi chủ trì Hội thảo “Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam”, diễn ra ngày 22/7.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng. Việt Nam đã có Hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do đó nếu phát triển thành công vaccine Covid-19 trong nước thì có thể xuất khẩu và góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc sản xuất vaccine Covid-19 sẽ khó thành hiện thực nếu không có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vaccine, các nhà nghiên cứu, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật...

Cả thế giới đều đang rất nỗ lực để sớm có được vaccine Covid-19, mọi thủ tục quy trình đã được thảo luận rút ngắn để đảm bảo vấn đề chất lượng và thời gian. Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine, cũng là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vaccine theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vaccine với các nước.

Quyền Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có là trứng gà có phôi từng sản xuất vaccine cúm đang nghiên cứu, ứng dụng sản xuất vaccine Covid-19. Cách làm này có tính khả thi và khả quan. “Nếu cách làm này đạt được yêu cầu vào tháng 8, chúng ta sớm đưa vaccine Covid-19 của Ivac vào thử nghiệm lâm sàng sớm trong cuối năm nay”- ông Nguyễn Thanh Long nói.

Ông Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19; các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam trình Lãnh đạo Bộ ban hành.

Các đơn vị trong hệ thống NRA đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vaccine phòng Covid-19 nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu sản xuất vaccine tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng góp phần vào công tác phòng chống đại dịch tại Việt Nam và trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm