Vaccine ngừa Covid-19 của ĐH Oxford cho tín hiệu triển vọng

(PLVN) - Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 21/7 cho biết, kết quả mới nhất của thử nghiệm về vaccine ChAdOx1 nCoV-19 (AZD1222) được công bố ngày 20/7 trên tạp chí khoa học The Lancet, cho thấy vaccine không gây ra các lo ngại ban đầu về sự an toàn, đồng thời tạo được ra phản ứng miễn dịch mạnh ở cả hai hướng của hệ thống miễn dịch.

Vaccine được thử nghiệm.

Vaccine được thử nghiệm.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong Giai đoạn I/II của thử nghiệm vaccine diễn ra tại Anh từ ngày 23/4 đến ngày 21/5/2020, 1.077 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 55 đã nhận được vaccine ChAdOx1 nCoV-19 hoặc vaccine giả dược MenACWY.

Dữ liệu của giai đoạn thử nghiệm I/II cho vaccine ngừa virus corona chủng mới của Đại học Oxford cho thấy vaccine không dẫn đến bất kỳ phản ứng bất ngờ nào và có độ an toàn tương tự các loại vaccine trước đây thuộc loại này. 

Các phản ứng miễn dịch quan sát được sau khi tiêm vaccine phù hợp với kết quả nghiên cứu trên động vật trước đây về khả năng chống lại virus SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục chương trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt để xác nhận điều này ở con người.

Những kết quả đáng khích lệ ban đầu này cổ vũ việc đánh giá thêm về ứng cử viên vaccine trong Giai đoạn III ở quy mô lớn hơn, với kế hoạch thử nghiệm tại Anh, Mỹ, Nam Phi và Brazil. 

Đại học Oxford đang hợp tác với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca có trụ sở tại Anh để phát triển, sản xuất ở quy mô lớn và phân phối vaccine chống COVID-19 khi hoàn thiện trên quy mô toàn cầu. 

Dự án đã được tiếp sức với 84 triệu bảng nguồn tài trợ của Chính phủ Anh để đẩy mạnh quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine.

Anh đã cam kết hỗ trợ tài chính và viện trợ hơn 6,5 tỷ bảng Anh thông qua Liên hợp quốc và các cơ quan khác để đẩy lùi đại dịch và hỗ trợ những người yếu thế nhất trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm