Nhóm côn đồ nồng nặc hơi men “đại náo” trung tâm y tế huyện

(PLO) -Khoảng 1h30 ngày 28/9, có 3 thanh niên đi xe máy chở 1 thanh niên bị thương vào khoa cấp cứu Trung tâm y tế huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam). Cả nhóm thanh niên này đều nồng nặc mùi rượu và có thái độ rất hung hăng. 

Nhóm thanh niên hành hung nhân viên bảo vệ của TTYT (Ảnh: Camera an ninh TTYT huyện Phú Ninh)

Nhóm thanh niên hành hung nhân viên bảo vệ của TTYT (Ảnh: Camera an ninh TTYT huyện Phú Ninh)

Lấy rượu làm càn

Điều đáng nói, trong lúc các bác sĩ đang tiếp nhận bệnh nhân thì 1 thanh niên trong nhóm xông vào la lối, chửi bới. Khi nhân viên lái xe cấp cứu của Trung tâm là anh Nguyễn Văn Minh đến khuyên giải thì thanh niên này liền xông đến đánh anh Minh. 

Thấy bạn sai trái, 2 thanh niên đi cùng đã can ngăn nhưng nam thanh niên trên vẫn tiếp tục đuổi đánh anh Minh. Anh ta còn ngang ngược đạp đổ bình ô-xy từ trong phòng ra ngoài Khoa Cấp cứu.

Trong khi các nhân viên y tế tiến hành sơ cấp cứu cho bệnh nhân thì nam thanh niên trên tiếp tục dùng ghế làm hung khí đánh nhau với đồng bọn ngay tại Khoa Cấp cứu. 

Tiếp đến, thanh niên này còn dùng mảnh vỡ của chiếc ghế đuổi đánh 2 điều dưỡng viên đang làm nhiệm vụ, khiến cả các nhân viên đang làm việc và bệnh nhân hoảng loạn, bỏ chạy khỏi khu vực làm việc.

Chưa dừng lại ở đó, khi anh Minh lái xe cấp cứu đến tiền sảnh của khoa để chuyển người bị thương trong nhóm xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam thì nam thanh niên trên tiếp tục lấy mảnh vỡ của chiếc ghế đánh liên tiếp vào đầu, cổ rồi kẹp cổ của anh Minh ngay trên ca-bin xe.

Hành vi của các thanh niên trên đều được ca-me-ra tại Trung tâm y tế huyện Phú Ninh ghi lại.  

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện đã có báo cáo gửi Sở y tế Quảng Nam, UBND huyện Phú Ninh cùng Công an huyện Phú Ninh và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi hành hung nhân viên bảo vệ và đập phá tài sản của thanh niên ngang tàng trên.

Lãnh đạo Công an huyện Phú Ninh cho biết trước khi xảy ra vụ việc, nhóm thanh niên trên đã sử dụng bia rượu. Thanh niên sai phạm có hành vi đánh, kẹp cổ nhân viên lái xe nhưng không gây thương tích gì nên chỉ bị xử phạt hành chính.

Siết chặt an ninh bệnh viện

Tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ thị với các đơn vị y tế trong ngành tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện sau một loạt những vụ người nhà người bệnh, côn đồ hành hung nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện.

Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ động phối hợp với công an xây dựng quy chế phối hợp giữa Y tế và Công an trên cơ sở Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26-9-2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế phù hợp với tình hình tại địa phương; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan và ban, ngành liên quan tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân tôn trọng, bảo vệ danh dự và tính mạng nhân viên y tế; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương trong bảo đảm an ninh, trật tự tại bệnh viện và các cơ sở y tế.

Đồng thời, Sở Y tế cần xây dựng tài liệu, nội dung và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, trách nhiệm của nhân viên y tế, đạo đức nghề nghiệp; về biện pháp phòng vệ, xử trí trước các tình huống có khả năng tạo ra hành vi xâm hại danh dự và tính mạng nhân viên y tế.

Các cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an tỉnh, thành phố để chủ động xây dựng kế hoạch và hướng dẫn cụ thể về các phương án phòng chống khủng bố trong bệnh viện, phòng chống trộm cắp, các đối tượng lưu manh, cò mồi, lừa đảo trong bệnh viện... làm mất an ninh, trật tự bệnh viện; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực, ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công cán bộ y tế và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Tháng 8/2017, khi vào Trung tâm y tế huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) thăm bạn, thấy bạn nằm một mình, Trần Văn Sỹ (SN 1987) và Nguyễn Tiên Thông (SN 1991, cùng trú thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) cũng “đại náo” cơ sở y tế vì cho rằng bác sĩ tắc trách không thăm khám bệnh cho bạn của mình. 

Hiện Công an huyện Quế Sơn đã tiến hành khởi tố bị can đối với Sỹ và Thông về hành vi gây rối trật tự công cộng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19

Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Theo Bộ Y tế, Việt Nam mới ghi nhận 6 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) và Hưng Yên.
Đọc thêm