Tiêm “vét” vắc xin ở Bệnh viện Nhi Trung ương: Mô hình cần nhân rộng

(PLO) - Thực tế vụ dịch sởi xảy ra trong năm 2014 đã cho thấy hậu quả rất rõ ràng và nghiêm trọng của việc lơ là và nhận thức không đúng về hoạt động tiêm chủng. Để khắc phục và hạn chế những hậu quả không đáng có này, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thiết lập một đơn vị có chức năng tư vấn và tiêm chủng cho các trường hợp bị bỏ sót vì nhiều lý do. Theo Bộ Y tế, đây là một mô hình rất hiệu quả và cần được nhân rộng.

Tiêm “vét” vắc xin ở Bệnh viện Nhi Trung ương: Mô hình cần nhân rộng

Dù ra đời từ giải pháp tình thế…
Nói về sự ra đời của Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng của Bệnh viện (BV), PGS.TS. Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trước thực trạng dịch sởi bùng phát mạnh vào năm 2014 vì một số trẻ em bị bỏ sót tiêm chủng do trẻ bị sốt, ho… nên cha mẹ không cho con tiêm chủng; cơ sở tiêm chủng e ngại tiêm chủng cho các trường hợp trẻ mắc các bệnh không chống chỉ định và tỷ lệ bệnh nhân (BN) bị dị ứng gia tăng một cách đột biến, không rõ nguyên nhân, trong khi công tác theo dõi các phản ứng sau tiêm ở nước ta vẫn chưa được quan tâm một cách đúng mức, BV Nhi Trung ương đã quyết định xây dựng dịch vụ tư vấn và tiêm “vét” cho các trường hợp nêu trên.
Được sự cho phép của Bộ Y tế, sau khi được tư vấn và thẩm định của các cơ quan chuyên môn như Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, nhân lực, BV Nhi Trung ương đã đưa Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng hoạt động tháng 12/2014. 
PGS. Minh Hương cho biết, đối tượng tư vấn và tiêm chủng của Trung tâm là các trường hợp BN bị bệnh do bị bỏ sót tiêm chủng được phát hiện trong quá trình đến BV Nhi Trung ương điều trị và các BN có nguy cơ dị ứng, dễ gặp các biến chứng sau tiêm chủng mà các cơ sở tiêm chủng không dám tiêm (các trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, các bệnh về máu…).
Nhưng đã làm yên lòng các bậc phụ huynh
Với lợi thế của mình là đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn nhiều kinh nghiệm kể cả trong phòng ngừa nhiễm khuẩn và hồi sức cấp cứu nhi, Bác sỹ Lê Kiến Ngãi, phụ trách Trung tâm tiêm chủng vắc xin, BV Nhi Trung ương nhận xét, mô hình tư vấn và tiêm chủng của BV Nhi Trung ương đã đáp ứng nhu cầu bức thiết hiện nay của phần lớn người dân cũng như các cơ sở y tế trên cả nước. 
Sau nửa năm hoạt động, Bác sỹ Lê Kiến Ngãi cho biết, Trung tâm đã cung cấp trên 4.000 mũi tiêm các loại cho các trường hợp bị bỏ sót, trong đó có trên 2.000 mũi tiêm phòng bệnh sởi. Với tiêu chí sàng lọc đúng, chỉ định đúng và tiêm đúng thời gian, mô hình đã đáp ứng mong muốn của người dân, cộng đồng và được Bộ Y tế đánh giá rất cao và khuyến khích nhân rộng. 
Tuy lượng BN đến tư vấn và tiêm chủng không nhộn nhịp như các điểm tiêm khác thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhưng điều dưỡng Nguyễn Hạnh Lê cùng ê kíp tư vấn và tiêm chủng của mình không lúc nào ngớt việc bởi số BN đến đây rất đều đặn. 
Cô điều dưỡng trẻ này cho biết, mỗi ngày Trung tâm có khoảng 15-20 BN đến tư vấn và tiêm chủng, có hôm đông lên tới 35-40 BN. Nhiều nhất vẫn là các BN đến từ các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hòa Bình…, ngoài ra người dân sống ở Hà Nội và các khu vực lân cận có con bị dị ứng và mắc các bệnh có nguy cơ cao bị biến chứng sau tiêm chủng cũng tìm đến đây tư vấn và tiêm chủng rất đông.
Hiện tại, Bác sỹ Lê Kiến Ngãi cho hay, Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng BV Nhi Trung ương mới chỉ có một  bàn tiêm, trong khi nhu cầu tiêm chủng của các BN là rất lớn. Chính vì lẽ đó, được sự khuyến khích của Bộ chủ quản cũng như các cơ quan quản lý về chuyên môn, trong thời gian tới BV Nhi Trung ương sẽ mở rộng hơn về quy mô của điểm tiêm chủng, đồng thời phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia triển khai tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng để phục vụ tốt nhất nhu cầu tư vấn và tiêm chủng các loại vắc xin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 
Đọc thêm