Triển khai đề án khám, chữa bệnh từ xa

(PLVN) -  Ngày 23/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị triển khai Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020-2025.

Bác sĩ trưởng Trạm Y tế phường 16, quận Gò Vấp thăm hỏi một bệnh nhân cao tuổi đang được Y sĩ của trạm chăm sóc tại nhà.
(Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Bác sĩ trưởng Trạm Y tế phường 16, quận Gò Vấp thăm hỏi một bệnh nhân cao tuổi đang được Y sĩ của trạm chăm sóc tại nhà. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Đề án này với mục tiêu: "Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.
Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân".
Đề án sẽ bao gồm 5 mục tiêu, cụ thể:
Thứ nhất, xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến trên gồm một số bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đủ năng lực chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị để hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới thực hiện khám, chữa bệnh từ xa.
Thứ 2, xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến dưới (bệnh viện tuyến dưới) gồm một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, bệnh viện tư nhân thực hiện khám, chữa bệnh từ xa.
Thứ 3, thực hiện biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh, giảm tập trung đông người tại bệnh viện, giảm số lượng người dân phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thứ 4, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân ở vùng nông thôn, đặc biệt người dân vùng sâu, xa, khó khăn.
Cuối cùng, giảm chi phí khám, chữa bệnh, chi phí bảo hiểm y tế và chi phí từ tiền túi của người dân.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm