Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ hàng loạt bệnh nhân không được chạy thận nhân tạo

(PLVN) - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin hơn 50 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Giao thông vận tải phải tạm dừng việc điều trị do máy móc không đảm bảo, Sở Y tế Hải Phòng đề nghị Cục Giao thông vận tải vào cuộc để kiểm tra, khắc phục sự cố trên.

Bệnh viện Giao thông vận tải.

Bệnh viện Giao thông vận tải.

Gần 60 bệnh nhân không được chạy thận nhân tạo

Sáng 22/6, Khoa Chạy thận nhân tạo thuộc Bệnh viện Giao thông vận tải (Quốc lộ 5, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã tạm thời ngừng không chạy thận cho hơn 50 bệnh nhân đang được điều trị tại đây. Theo phản ánh của một số bác sỹ đang điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Chạy thận nhân tạo, 13 máy chạy thận được lắp đặt từ năm 2009 đã không còn đảm bảo chất lượng. Việc tiếp tục chạy thận sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ hàng loạt bệnh nhân không được chạy thận nhân tạo ảnh 1
 Hơn 50 bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện.

Đại diện Khoa Chạy thận nhân tạo cũng thông tin thêm, máy móc đã cũ nhưng không được kiểm định thường xuyên nên nếu tiếp tục cho bệnh nhân được chạy thận bằng những máy móc trên, Khoa Chạy thận nhân tạo đề nghị Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải phải ký cam kết chịu trách nhiệm về việc điều trị nếu xảy ra sự cố.

Được biết, hơn 50 bệnh nhân đang được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đều là những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các bệnh nhân được chia thành 4 ca để tiến hành chạy thận.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ hàng loạt bệnh nhân không được chạy thận nhân tạo ảnh 2
Tất cả các bệnh nhân đang chạy thận đều có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay trong buổi sáng 22/6, ông Bùi Hữu Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải đã có cam kết đối Khoa Chạy thận nhân tạo. Trong đó, bác sỹ Phạm Thị Ánh, Trưởng khoa Chạy thận nhân tạo yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện phải đảm bảo hệ thống lọc nước RO, hệ thống máy chạy thận, cung cấp đầy đủ vật tư, thiết bị để điều trị cho bệnh nhân.

Khẩn trương khắc phục sự cố

Sau khi nắm bắt thông tin, ngay trong ngày 22/6, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành văn bản 1688/SYT-NVY yêu cầu Bệnh viện Giao thông vận tải tạm dừng việc chạy thận nhân tạo. Trong quá trình kiểm tra lại máy chạy thận nhân tạo, đơn vị chuyển ngay bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp.

Khi chuyển bệnh nhân đề nghị Bệnh viện liên hệ trước với hai Bệnh viện trên để Bệnh viện có kế hoạch tiếp nhận bệnh nhân. Sau khi kiểm tra xong hệ thống máy, yêu cầu Bệnh viện báo cáo về Sở Y tế để được tiếp tục nhận bệnh nhân về điều trị tại Bệnh viện.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ hàng loạt bệnh nhân không được chạy thận nhân tạo ảnh 3
 Công văn của Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo khắc phục sự cố.

Sở Y tế Hải Phòng cũng yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế có kế hoạch tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển đến từ Bệnh viện Giao thông vận tải. Ngoài ra, Sở Y tế Hải Phòng đề nghị Cục Giao thông vận tải (đơn vị chủ quản của Bệnh viện Giao thông vận tải) kiểm tra hệ thống máy chạy thận nhân tạo để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chiều 22/6, Cục Giao thông vận tải đã làm việc với Bệnh viện Giao thông vận tải về việc chạy thận nhân tạo nói trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.

Đọc thêm