Sự khác biệt của sản phẩm gốm Bát Tràng

(PLO) -Thành Thăng Long xưa vốn là một mảnh đất có nền văn hóa lâu đời. Nơi đây đã sản sinh ra rất nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ. Một trong số những  làng nghề còn duy trì và phát triển được đến nay là làng gốm Bát Tràng. 

Sự khác biệt của sản phẩm gốm Bát Tràng

Ngôi làng gốm cổ nằm bên bờ sông Hồng cả nghìn năm qua đã và đang mang tới nhưng sản phẩm gốm không chỉ đẹp về hình thức mà còn rất hữu dụng.

Trước kia các sản phẩm của Bát Tràng được sử dụng để tiến vua trong xã hội phong kiến. Để tạo nên một sản phẩm gốm Bát Tràng thì những người thợ nơi đây phải rất tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, công thức pha trộn đất cho đến thời gian và nhiệt độ nung gốm đều theo một tiêu chuẩn nhất định và người Bát Tràng đặt ra từ nhiều năm nay. Đặc biệt hơn toàn bộ họa tiết trên các sản phẩm đều được làm nên từ chính bàn tay của những người thợ Bát Tràng.

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Trần Văn Độ một nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng đã cho biết sự khác nhau giữa sản phẩm gốm Bát Tràng với những sản phẩm gốm khác : 

Một số sản phẩm gốm, sứ Bát Tràng

Sự khác biệt của sản phẩm gốm Bát Tràng ảnh 1
Tượng gốm Bát Tràng 
Sự khác biệt của sản phẩm gốm Bát Tràng ảnh 2
Bình gốm Bát tràng 
Sự khác biệt của sản phẩm gốm Bát Tràng ảnh 3
Họa tiết lọ cắm hoa được vẽ theo các điển cố, điển tích
Sự khác biệt của sản phẩm gốm Bát Tràng ảnh 4
Bát đĩa Bát Tràng TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm