Sữa bột Trung Quốc bị phát hiện chứa chất gây bệnh tim

Sản phẩm của 3 thương hiệu sữa bột nổi tiếng tại Trung Quốc vừa bị phát hiện có chứa chất béo chuyển hóa mà theo các chuyên gia có thể dẫn đến bệnh tim.

Sản phẩm của 3 thương hiệu sữa bột nổi tiếng tại Trung Quốc vừa bị phát hiện có chứa chất béo chuyển hóa mà theo các chuyên gia có thể dẫn đến bệnh tim.

Sữa trẻ em được bày bán tại siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Tờ  South China Morning Post dẫn kết quả một cuộc thử nghiệm cho hay, 3 loại sữa bột này gồm có sản phẩm Baby Club của công ty sữa Beingmate, sữa công thức cho trẻ sơ sinh Super của hãng Synutra và sữa Gold của Yili.

Các loại sữa này bị phát hiện chứa từ 0,4 đến 0,6gr chất béo chuyển hóa (còn gọi là axit béo chuyển) mỗi 100gr sữa bột.

Các công ty sản xuất những loại sữa trên lại không đề cập đến chất béo chuyển hóa trong danh sách thành phần được in trên bao bì vì nhà chức trách không yêu cầu.

Thành phần chất béo chuyển hóa của 3 loại sữa trên không vượt quá tiêu chuẩn an toàn của chính quyền Trung Quốc và thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã khuyến nghị các bậc phụ huynh tránh cho con em họ dùng các sản phẩm này vì trẻ tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển của mắt, não. Tiêu thụ chất này trong thời gian dài có thể gây ra bệnh tim và ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn.

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ quy định thành phần chất béo chuyển hóa không được quá 0,5gr trên mỗi 100g thực phẩm.

Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị người lớn không tiêu thụ quá 1gr chất béo chuyển hóa mỗi ngày.

Thanh Tâm (tổng hợp)