Hiện nay một số gia đình, đặc biệt là ở miền quê có thói quen dùng bột giặt hoặc xà phòng để rửa bát đĩa thay cho dung dịch rửa chén chuyên dụng. Các chuyên gia khuyến cáo thói quen này vô cùng có hại bởi thành phần của bột giặt có độc tính, thậm chí có nhiều chất gây ung thư.
Nghiên cứu công bố trên trang Health cho thấy các thành phần trong bột giặt tồn dư sau khi rửa bát có thể đi vào cơ thể con người và phá hủy màng của các tế bào hồng cầu. Sự phá hủy này dễ dẫn đến viêm gan, dạ dày và túi mật, làm giảm sức đề kháng và khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, thậm chí dùng thường xuyên có thể dẫn đến ung thư.
Do vậy các nhà nghiên cứu khuyên mọi người khi rửa bát đĩa không được dùng xà phòng mà phải sử dụng dung dịch rửa bát đã được chứng nhận đủ tiêu chẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Chén đĩa sau khi rửa bằng dung dịch làm sạch cần phải được rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là khử trùng bằng nước nóng.