Lợi ích hạt hướng dương đem lại
Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo nên cung cấp một lượng calo đáng kể. 100gr hướng dương chứa 500kilocalo.
Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, selen và đồng đó là các chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn tổn thương tế bào dẫn đến ung thư.
Ngoài ra, hạt hướng dương chứa nguồn magie rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Các chất béo tốt trong hạt hướng dương làm giảm cholesterol. Hàm lượng chất xơ cao trong nó cũng hỗ trợ trong việc giảm cân.
Vitamin C có trong hạt hướng dương cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nó trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.
Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn ăn hạt hướng dương quá nhiều sẽ rất dễ gặp các vấn đề xấu cho sức khỏe như:
Tăng cân
Hạt hướng dương chứa chất béo với hàm lượng khá lớn và cung cấp một lượng calo đáng kể. Trong 50g hạt hướng dương sẽ cung cấp khoảng 200 calo. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn vặt loại hạt này, bạn đang nạp vào cơ thể một lượng calo tương đối cao.
Tăng huyết áp
Hạt hướng dương không thích hợp cho những người gặp vấn đề về huyết áp vì trong hạt này chứa lượng natri khá cao. Do vậy, người bị huyết áp cao chỉ nên ăn khoảng 15 – 20 hạt cho mỗi lần để tránh những tác động xấu đến sức khỏe.
Ảnh hưởng đến thận
Trong hạt hướng dương chứa hàm lượng photpho khá cao nên có thể cản trở khả năng hoạt động của thận.
Làm hỏng răng
Việc cắn hạt hướng dương quá nhiều có thể gây phá huỷ men, làm cho bộ nhai yếu, tạo thành cao răng và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nướu răng.
Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản
Hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.
Tổn hại dây thanh quản
Nếu ăn hạt hướng dương quá nhiều sẽ bị khàn họng do bụi từ hạt hướng dương bám vào cổ họng, gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, mất tiếng và khó khăn trong giao tiếp.
Phát ban, mệt mỏi
Selen trong hạt hướng dương có thể gây nên tình trạng viêm da, mệt mỏi kinh niên hoặc thay đổi tâm trạng thất thường khi ăn quá nhiều.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay bán nhiều các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn nhiều sẽ nguy hại hơn rất nhiều so với hạt hướng dương nguyên thủy. Vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào làm tăng lượng calo, khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường và gây ra nhiều loại bệnh tật.
Một số lưu ý khi ăn hạt hướng dương
Để ăn hạt hướng dương mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Nên chọn mua các loại có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và cần chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm. Đặc biệt không lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc khác lạ, quá sặc sỡ. Tốt nhất bạn nên mua hướng dương sống về tự rang và dùng đến đâu rang đến đấy.
Trước khi rang nên rửa hạt thật sạch, sau đó phơi khô để loại bỏ được cát bụi các chất bảo quản. Hướng dương sau khi rang cần được bảo quản trong lọ và đậy kín nắp để độ giòn được lâu hơn. Hướng dương là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.