Taliban cấm các chương trình có diễn viên nữ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền Taliban đã ban hành một loạt các hạn chế đối với truyền thông Afghanistan, bao gồm cấm các bộ phim truyền hình có diễn viên nữ và yêu cầu phụ nữ đưa tin phải đội "khăn trùm đầu Hồi giáo".

Một chiến binh Taliban đứng bảo vệ khi phụ nữ xếp hàng chờ phân phối thực phẩm của Chương trình Lương thực Thế giới ở Kabul vào ngày 6/11/2021. Ảnh: AFP

Một chiến binh Taliban đứng bảo vệ khi phụ nữ xếp hàng chờ phân phối thực phẩm của Chương trình Lương thực Thế giới ở Kabul vào ngày 6/11/2021. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của chính quyền Taliban cho biết, Bộ hướng dẫn Đức hạnh đã đưa ra 9 quy tắc, chủ yếu tập trung vào việc cấm bất kỳ phương tiện truyền thông nào đi ngược lại "các giá trị Hồi giáo hoặc Afghanistan".

Một số sắc lệnh đã được nhắm mục tiêu cụ thể vào phụ nữ, một động thái có thể gây ra mối quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

"Những bộ phim truyền hình ... hoặc những chương trình có phụ nữ đóng không được phát sóng", các quy tắc cho biết, đồng thời nói thêm rằng các nhà báo nữ khi lên sóng phải đội "khăn trùm đầu Hồi giáo", mà không xác định điều đó có nghĩa là gì.

Taliban cấm các chương trình có diễn viên nữ ảnh 1

Nữ sinh ở Kabul sau giờ học. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/10/2021)

Mặc dù hầu hết phụ nữ ở Afghanistan đều đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng, nhưng tuyên bố của Taliban rằng phụ nữ nên đội "khăn trùm đầu Hồi giáo" trước đây thường khiến các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ lo lắng vì "thuật ngữ này mơ hồ và có thể được giải thích một cách dè dặt".

Mặc dù các quan chức Taliban đã cố gắng tìm cách công khai đảm bảo với phụ nữ và cộng đồng quốc tế rằng các quyền của phụ nữ sẽ được bảo vệ kể từ khi họ tiếp quản Afghanistan vào ngày 15/8, nhiều người ủng hộ và phụ nữ vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Trong thời kỳ cai trị trước đây của Taliban, các giới hạn nghiêm ngặt được đặt ra đối với phụ nữ khi ra khỏi nhà. Theo đó, họ chỉ được ra khỏi nhà khi có người thân là nam giới đi cùng hoặc đi học.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm