Taliban cử Đại sứ, yêu cầu phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, đại diện của Taliban đã yêu cầu được phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hợp quốc và đề nghị cho ông Muhammad Sohail Shahin ứng cử làm đại diện thường trực của phong trào này tại Liên hợp quốc.

Ông Suhail Shaheen được Taliban đề cử là Đại sứ của Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan thay Đại sứ của Afghanistan hiện tại. Ảnh: Reuters

Ông Suhail Shaheen được Taliban đề cử là Đại sứ của Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan thay Đại sứ của Afghanistan hiện tại. Ảnh: Reuters

"Vào ngày 20/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhận được một lá thư từ "Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan" do "Amir Khan Muttaqi" ký với tư cách là "Bộ trưởng Ngoại giao" yêu cầu tham gia 'phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ngày 21-27/9/2021", Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc thông tin.

"Bức thư cũng nói rằng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani không còn là Tổng thống của đất nước và đã bị cách chức kể từ ngày 15/8. Đại diện hiện tại từ Afghanistan coi như đã kết thúc và không còn đại diện cho đất nước nữa. Taliban đã đề cử ông Muhammad Sohail Shahin thay thế vị trí đó với tư cách là đại diện lâu dài mới tại Liên hợp quốc”, ông Dujarric nói.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 15/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhận được thư từ Phái đoàn thường trực tại Afghanistan do Đại sứ Ghulam Ishaqzai ký với danh sách phái đoàn Đại hội đồng.

"Đại diện Thường trực đã được chỉ định làm trưởng phái đoàn", ông Dujarric nói. Ông nói thêm rằng cả hai bức thư đã được gửi đến "ban thư ký, và sau khi tham khảo ý kiến ​​của Chủ tịch văn phòng Đại hội đồng, tới ủy ban công nhận của khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng".

Bức thư của Taliban đã gây ra một cuộc đối đầu với Ghulam Isaczai, đại sứ Liên hợp quốc tại New York đại diện cho chính phủ Afghanistan bị Taliban lật đổ vào tháng trước.

Việc Liên hợp quốc chấp nhận đại sứ của Taliban sẽ là một bước quan trọng trong nỗ lực của nhóm Hồi giáo này để được quốc tế công nhận, điều này có thể giúp mở ra các khoản tiền cần thiết cho nền kinh tế Afghanistan đang thiếu tiền mặt.

Taliban cử Đại sứ, yêu cầu phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 1

Phiên thảo luận chung tại Khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã nói rằng mong muốn của Taliban được quốc tế công nhận là đòn bẩy duy nhất mà các quốc gia khác phải thúc đẩy để có chính phủ toàn diện và tôn trọng các quyền, đặc biệt là đối với phụ nữ, ở Afghanistan.

Cho đến khi có quyết định của ủy ban thông tin, ông Isaczai sẽ vẫn giữ ghế, theo quy định của Đại hội đồng. Ông hiện dự kiến ​​phát biểu vào ngày cuối cùng của cuộc họp vào ngày 27/9, nhưng không rõ liệu có quốc gia nào có thể phản đối sau bức thư của Taliban hay không.

Theo truyền thống, ủy ban sẽ họp vào tháng 10 hoặc tháng 11 để đánh giá chất lượng của tất cả các thành viên Liên hợp quốc trước khi đệ trình báo cáo để Đại hội đồng thông qua trước khi kết thúc năm. Các nhà ngoại giao cho biết, ủy ban và Đại hội đồng thường hoạt động theo sự đồng thuận về các thông tin xác thực.

Các thành viên khác của ủy ban là Bahamas, Bhutan, Chile, Namibia, Sierra Leone và Thụy Điển.

Khi Taliban cầm quyền lần cuối từ năm 1996 đến 2001, đại sứ của chính phủ Afghanistan bị lật đổ vẫn là đại diện của Liên Hợp Quốc sau khi ủy ban thông tin trì hoãn quyết định về các tuyên bố của đối thủ đối với ghế đại diện này.

Quyết định đã bị hoãn lại "dựa trên sự hiểu biết rằng các đại diện hiện tại của Afghanistan được công nhận tại Liên hợp quốc sẽ tiếp tục tham gia vào công việc của Đại hội đồng," theo báo cáo của ủy ban.

Cùng chuyên mục
Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đọc thêm