Taliban ở Pakistan tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tay súng Taliban ở Pakistan tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng với sự hỗ trợ của Taliban Afghanistan, cáo buộc chính phủ vi phạm các điều khoản bao gồm thỏa thuận thả tù nhân và thành lập các ủy ban đàm phán.

Trường Công lập Quân đội sau khi bị các tay súng Taliban tấn công, ở Peshawar ngày 17/12/2014. Ảnh: Reuters

Trường Công lập Quân đội sau khi bị các tay súng Taliban tấn công, ở Peshawar ngày 17/12/2014. Ảnh: Reuters

Taliban Pakistan, hay Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), là một phong trào tách biệt với Taliban Afghanistan và đã chiến đấu trong nhiều năm để lật đổ chính phủ ở Islamabad và cai trị bằng luật Hồi giáo Sharia của riêng họ.

Lệnh ngừng bắn một tháng đạt được vào tháng trướ (có hiệu lực cho đến thứ Năm (8/12) với khả năng kéo dài nếu cả hai bên đồng ý, là lệnh ngừng bắn mới nhất trong một loạt nỗ lực nhằm dàn xếp để chấm dứt một cuộc xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Cú sốc của Taliban Afghanistan lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8 đã mang lại động lực mới cho các cuộc đàm phán nhưng TTP cáo buộc Islamabad không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Nó cho biết chính phủ đã không thả hơn 100 tù nhân như đã hứa và không chỉ định các nhóm đàm phán để tiến hành các cuộc đàm phán. Nó cũng cho biết các lực lượng an ninh đã tiến hành các cuộc đột kích trong khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

"Bây giờ hãy để người dân Pakistan quyết định xem đó là TTP hay quân đội Pakistan và cơ sở không tuân thủ các thỏa thuận?", nhóm cho biết trong một tuyên bố.

"Trong những trường hợp này, không thể tiến hành lệnh ngừng bắn", TTP nói.

Được biết đến nhiều nhất ở phương Tây vì tấn công Malala Yousafzai, nữ sinh đoạt giải Nobel vì công trình thúc đẩy giáo dục trẻ em gái, TTP đã giết hàng nghìn quân nhân và dân thường trong nhiều năm trong các vụ đánh bom và tấn công liều chết.

Trong số các cuộc tấn công của nó là một cuộc tấn công năm 2014 vào một trường quân sự ở Peshawar, gần biên giới với Afghanistan, khiến 149 người thiệt mạng, trong đó có 132 trẻ em.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm