Liên quan đến vụ việc 21 học sinh tại Gia Lai nghi ngộ độc trà sữa mua tại Tiệm chè, trà sữa Cô Ba Sài Gòn (19 Phùng Hưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh về vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học Cơ sở Tôn Đức Thắng khiến 21 học sinh lớp 7/1 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi uống trà sữa từ buổi liên hoan Tết Trung thu tại lớp.
Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai khẩn trương tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở, cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Trong quá trình điều tra, truy xuất, nếu phát hiện các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, cần xử lý nghiêm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Gia Lai, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Như Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, sáng 16/9, nhân dịp Tết Trung thu, Ban đại diện phụ huynh lớp 7/1, Trường THCS Tôn Đức Thắng tổ chức cho học sinh liên hoan bằng hình thức mỗi học sinh 1 ly trà sữa.
Khoảng 2 giờ sau khi liên hoan, một số học sinh đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…Theo kết quả kiểm tra xác minh ban đầu của cơ sở y tế, các học sinh trên có biểu hiện của việc bị ngộ độc thực phẩm.
Tổng số 34 học sinh đã uống trà sữa thì có 21 em bị đau bụng, chóng mặt, nôn ói. Trong đó, 17 cháu đã được phụ huynh đón về nhà theo dõi; 4 cháu xuống Trạm y tế phường để theo dõi thăm khám (1 trường hợp chuyển xuống Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai, 2 trường hợp về nhà, 1 trường hợp ở lại Trạm Y tế theo dõi thêm và hiện đã về nhà).