Tạm giữ 25 bộ điều hòa nhiệt độ “bãi” nghi nhập lậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù là mặt hàng cấm nhập khẩu nhưng do nhu cầu tiêu dùng trong nước cao, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng luôn có xu hướng lựa chọn hàng điện máy “bãi” để sử dụng nên các mặt hàng này vẫn được nhập trái phép vào nội địa qua nhiều con đường khác nhau.

Số điều hòa nhiệt độ nghi nhập lậu.

Số điều hòa nhiệt độ nghi nhập lậu.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hải Dương cho biết, mới đây, Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT Hải Dương đã chủ trì phối hợp với Đội QLTT số 2 (phụ trách địa bàn) và Công an thị xã Kinh Môn tổ chức kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh điện lạnh do ông D.V.D làm chủ tại phường Tân Dân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Qua kiểm tra, phát hiện tại cở sở đang bày bán, kinh doanh 25 bộ điều hòa nhiệt độ các loại do nước ngoài sản xuất đã qua sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, ông Dũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, giấy tờ có liên quan đến số hàng hóa nêu trên. Đội QLTT số 5 đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa để tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Điều hòa nhiệt độ là mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Mặc dù là mặt hàng cấm nhập khẩu nhưng do nhu cầu tiêu dùng trong nước cao, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng luôn có xu hướng lựa chọn hàng điện máy “bãi” để sử dụng nên các mặt hàng này vẫn được nhập trái phép vào nội địa qua nhiều con đường khác nhau.

Theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, một số mặt hàng đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu gồm nhóm hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng (hàng dệt may, giày dép, quần áo; hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng; thiết bị y tế; trang trí nội thất, gia dụng bằng gốm, sành sứ, thủy tinh, kim loại, nhựa, cao su, chất dẻo và các chất liệu khác; xe đạp; mô tô, xe gắn máy); sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng; vật tư, phương tiện đã qua sử dụng (máy, khung, săm, lốp, phụ tùng, động cơ của ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe bốn bánh có gắn động, cơ máy…)…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm