Tạm giữ hơn 3.600 lít thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 3.600 lít thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhiều nhãn hiệu sản phẩm có chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate cấm sử dụng tại Việt Nam vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Gia Lai phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai phát hiện và tạm giữ.

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất tại đại lý Phượng, chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật (xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất tại đại lý Phượng, chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật (xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Sáng ngày 10/11, qua thời gian dài theo dõi và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Đội QLTT số 2 (Cơ động) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra đột xuất đại lý Phượng, chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật do ông N.V.A làm chủ kinh doanh tại xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tại nơi bán hàng Đoàn kiểm tra chỉ phát hiện ông N.V.A bày bán 07 chai thuốc trừ sâu loại 500ml, thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl; 20 chai thuốc trừ cỏ loại 900ml thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Glyphosate.

Xác định đại lý này còn có kho chứa, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở mở kho để kiểm tra; tại đây đoàn kiểm tra đã phát hiện thêm 12 loại sản phẩm với số lượng lớn có chứa 2 hoạt chất nêu trên.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã xác định có tới 3.643,85 lít và 94 kg thuốc bảo vệ thực vật có chứa 02 hoạt chất Chlorpyrifos ethyl và Glyphosate.

Theo quy định tại thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 13/02/2021. Đối với hoạt chất Glyphosate thì không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể ngày 01/7/2021.

Điều đáng nói, đại lý Phượng này nằm ngay khu vực xã An phú, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai là vựa trồng rau xanh cung cấp số lượng lớn cho chợ đêm thành phố Pleiku để vận chuyển tiêu thụ tại huyện trong tỉnh và đầu mối để cung cấp cho các tỉnh khác.

Xác định được đây là hàng cấm nên việc buôn bán rất tinh vi, chủ cơ sở đã không bày bán số lượng nhiều tại cửa hàng, khi ai cần mua thì cho nhân viên vào kho lấy và bỏ vào bì đen mang ra để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Việc này cũng đã gây rất nhiều khó khăn khi theo dõi, xác định hàng hóa vi phạm để xây dựng phương án kiểm tra.

Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp và có dấu hiệu tội phạm hình sự, sau khi kiểm đếm Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, niêm phong, tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm và đề xuất chuyển cho cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để điều tra xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm