Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài

(PLO) - Không nằm ngoài dự đoán, ngày vía Thần Tài năm nay (mùng 10 tháng Giêng - 28/2), người dân vẫn đổ xô đi mua vàng, chấp nhận cảnh xếp hàng chờ đợi chỉ để mua được vài chỉ vàng lấy may.

Người dân xếp hàng chờ mua vàng ở Bảo Tín Minh Châu

Người dân xếp hàng chờ mua vàng ở Bảo Tín Minh Châu

Từ 7 giờ sáng, tại cửa hàng vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu (BTMC) trên phố Cầu Giấy (Hà Nội), người dân đã xếp hàng dài chờ mua vàng. Gần 8h, Công ty mới mở cửa, nhưng đã có hàng trăm khách đứng chờ đợi. BTMC phải tổ chức phát số cho người xếp hàng, nhưng vẫn không làm giảm bớt "sức nóng" của một lượng khách quá lớn.
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 1

Như năm 2014, vào ngày vía Thần Tài, đến tận đêm, người dân vẫn còn xếp hàng trước cửa hàng BTMC để chờ mua một chút vàng "lấy may". Năm nay, mặc dù đã tính đến một lượng khách "khủng", nhưng chắc chắn, BTMC vẫn sẽ lại "cháy hàng" vào thời điểm cuối ngày.

Được biết, ngay sau Tết nguyên đán, dự báo lượng người mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ rất đông, nên BTMC đã công bố số điện thoại “nóng”, đặt hàng trước, nhằm hạn chế cảnh xếp hàng, cũng như đề phòng trường hợp cháy hàng như những năm trước. Tuy nhiên, dù lượng khách đặt hàng trước khá đông, nhưng “nhiệt” vẫn không giảm vào ngày vía Thần Tài.

Điều đặc biệt, mặc dù phố Cầu Giấy không thiếu hiệu vàng, dân gian cũng chỉ quan niệm mua vàng vào ngày vía Thần Tài, chứ không quan niệm phải mua vàng như thế nào, của thương hiệu nào... nhưng khách hàng vẫn tình nguyện đứng xếp hàng để mua được vàng của BTMC trong ngày hôm nay.
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 2
 Một cửa hàng vàng vắng khách ngay cạnh cửa hàng BTMC

Cách cửa hàng của BTMC không xa, ngay bên trái, bên phải đều có cửa hàng vàng. Thậm chí có cửa hàng treo hẳn  biển "đại lý của Bảo Tín Minh Châu", nhưng vẫn... vắng như chùa Bà Đanh.

Tình trạng vắng vẻ cũng diễn ra ở một cửa hàng khá lớn - một thương hiệu vàng đình đám - nằm ngay trên phố Cầu Giấy. Đây cũng là một Công ty vàng đưa ra chiến lược bán hàng khá bài bản, và cũng có dòng hàng riêng để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân trong ngày Thần Tài.
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 3
 Một thương hiệu vàng khá "đình đám" nhưng  cũng không có khách

Chắc chắn không có một chứng cứ khoa học nào khẳng định mua vàng ngày Thần Tài sẽ phát tài phát lộc. Cũng chắc chắn không có một căn cứ nào để cho rằng chỉ vàng của BTMC mới giúp người mua may mắn. Chất lượng vàng của BTMC hay những thương hiệu vàng khác đều được đảm bảo tương đương. Lý giải "bức tranh tương phản" chỉ có thể bằng 4 chữ "tâm lý đám đông".

Chị Nguyễn Thanh Tâm quê Thạch Thất, dậy từ tờ mờ sáng, đi 30km ra Cầu Giấy xếp hàng để chờ mua vàng tâm sự: "Tôi nghĩ, phải mua được tận cửa hàng uy tín, và mua được đúng trong ngày Thần Tài thì mới hiệu nghiệm”.

Một khách nam trung niên cũng chia sẻ: "Tôi nghĩ đã mua vàng trong ngày Thần Tài, lấy vía Thần Tài thì cũng phải đến những nơi Thần Tài đang phát lộc. Tôi thấy BTMC làm ăn tốt, tôi đến xin vía Thần Tài".

Chị Hòa người phố Cầu Giấy thì cho hay: "Ở đây nhiều năm, tôi thấy năm nào ngày Mùng 10 Tết, dân tình cũng nườm nượp xếp hàng ở BTMC, lúc đầu cứ nghĩ dân buôn vàng lướt sóng gì đó, mãi sau này mới biết là dân mua vàng ngày vía Thần Tài. Năm nay tôi cũng mới mua. Gom tiền mừng tuổi của hai đứa con, mua một chút xem có may mắn không. Mà không phát tài phát lộc thì cất vàng cũng có lợi".

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại cửa hàng vàng bạc đá quý BTMC trên phố Cầu Giấy đầu giờ sáng nay:
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 4
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 5
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 6
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 7
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 8
Tâm lý đám đông và chuyện mua vàng “lấy vía” Thần Tài ảnh 9
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm