Tầm soát sớm giúp phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa

(PLVN) - “Tầm soát sớm” là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo Cập nhật những tiến bộ về nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, do Bệnh viện Quốc tế Phương Châu tổ chức ngày 30/6 tại Cần Thơ.
Thực hành trên mô hình các kỹ thuật, quy trình nội soi chẩn đoán và phát hiện ung thư sớm ở đường tiêu hóa. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)
Thực hành trên mô hình các kỹ thuật, quy trình nội soi chẩn đoán và phát hiện ung thư sớm ở đường tiêu hóa. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về nội soi tiêu hóa tại Việt Nam cùng hơn 200 bác sĩ nội soi tiêu hóa, nội - ngoại tiêu hóa, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh làm công tác nội soi tiêu hóa của các bệnh viện trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội thảo, các bác sĩ đã được cập nhật các kiến thức chẩn đoán và điều trị ung thư sớm tiêu hóa trên từ lý thuyết đến thực hành; chẩn đoán và cắt polyp/ung thư sớm đại trực tràng qua nội soi;… và hướng dẫn thực hành chẩn đoán ung thư sớm dạ dày trên các ca bệnh thực tế tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu và thực hành ESD trên mô hình do các bác sĩ Bệnh viện K Hà Nội và Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn và báo cáo.

Thông tin tại Hội thảo, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Đức Trí Nhân, Trưởng Trung tâm Nội soi - Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu cho biết: Hiện nay, phương pháp nội soi đã trở thành công cụ đắc lực có độ tin cậy cao để thực hiện tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, nội soi tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa là kỹ thuật phức tạp với độ khó cao, cần hội đủ nhiều yếu tố như hệ thống máy móc trang thiết bị nội soi, trình độ chuyên môn cao và sự phối hợp giữa bác sĩ nội soi và bác sĩ giải phẫu, sự chuẩn bị bệnh nhân kỹ lưỡng, đúng quy trình trước khi nội soi.

Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Đăng Quý Dũng (Chủ tịch Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam, Trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM) cho biết: Hiện nội soi tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa đã có nhiều bước tiến, phát triển vượt bậc. Trong đó có thể kể đến các phương pháp như cắt lạnh polyp bằng thòng lọng qua nội soi; EMR cắt hớt niêm mạc được áp dụng cho cắt các polyp đại tràng không cuống hoặc cuống ngắn, kích thước 0,5 - 3cm; cắt polyp bằng thòng lọng không sử dụng dòng điện...

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh (Khoa Nội soi, Bệnh viện K Hà Nội): Ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt là ung thư tiêu hóa. Thế nhưng, bệnh nhân rất dễ bỏ qua vì ở giai đoạn sớm hầu như không có dấu hiệu gì. Người bệnh ung thư nói chung, ung thư tiêu hóa nói riêng, nếu được chẩn đoán phát hiện và điều trị sớm có cơ hội khỏi bệnh và hồi phục nhanh rất cao, có thể đạt trên 95%.

Bác sĩ Trần Đức Cảnh khuyến cáo mọi người từ trên 40 tuổi nên tầm soát tối thiểu 2 năm/lần; những người có yếu tố nguy cơ cao như tiền sử gia đình, môi trường làm việc… thì nên tầm soát sớm từ năm trên 20 tuổi. Các dấu hiệu sớm mọi người nên lưu ý và nghĩ tới việc tầm soát ung thư tiêu hóa là tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài hơn 2 tuần không khỏi…

Các bác sĩ cũng đã phát đi thông điệp tình hình mắc mới và tử vong do ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh. Trong đó, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 3 và ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư phổ biến theo thống kê từ Tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020. Phát hiện ung thư sớm đường tiêu hóa là giai đoạn vàng để giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng điều trị ung thư ở các giai đoạn muộn. Hiện nay, phương pháp nội soi đã trở thành công cụ đắc lực có độ tin cậy cao để thực hiện tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa.

Đọc thêm