Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước cử tri

(PLO) - Ngày 12/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà, nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. 

Ông Trương Quang Nghĩa (ngồi giữa) trả lời cử tri Sơn Trà.

Ông Trương Quang Nghĩa (ngồi giữa) trả lời cử tri Sơn Trà.

Đây là lần đầu tiên tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ra mắt cử tri trên cương vị đại biểu quốc hội.

Bạo hành trẻ em, BOT được quan tâm

Ý kiến cử tri Sơn Trà đa phần hướng đến các vấn đề nóng bỏng, bức xúc trong dư luận Đà Nẵng và cả nước thời gian qua.

Cử tri Lê Thọ Truyền (phường An Hải Đông) cho rằng, vấn đề tài sản bất minh của cán bộ (đặc biệt cán bộ về hưu) cần được nghiên cứu xem xét bổ sung vào luật để có biện pháp xử lý. Tránh trường hợp “hạ cánh an toàn” mà dư luận vẫn nhắc đến.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước cử tri ảnh 1
Cử tri Sơn Trà đặt câu hỏi về các vấn đề "nóng" đang được dư luân thời gian qua quan tâm

Đối với nạn bạo hành trẻ em, theo ông Truyền, pháp luật đã xử lý nhưng phải đặt câu hỏi tại sao bạo hành vẫn diễn ra, mức độ nguy hiểm hơn. Và hầu như các vụ bạo hành, người dân và báo chí phản ánh chứ rất ít khi cơ quan chức năng phát hiện... “Ở tầm vĩ mô cần làm gì đề ngăn chặn, bảo vệ trẻ em chứ không thể cứ đi giải quyết từng tình huống được”, cử tri Truyền đề xuất.

Đồng quan điểm với cử tri Truyền, cử tri Nguyễn Mậu Dực cho biết, ngoài "chuyện" bạo hành trẻ em, câu chuyện BOT cũng phải được nói đến. Ông Dực kiến nghị phải thanh tra, trả lời cho dư luận biết có “lợi ích nhóm” ở BOT hay không?. Không thể để hiện tượng các chủ BOT tìm cách đối phó còn lái xe liên tục tung chiêu trò như thời gian qua. “Cần chuyển các trạm đặt sai chỗ. Thà đau một lần rồi thôi chứ không thể kéo dài”, ông Dực phát biểu.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương (phường Nại Hiên Đông) cho rằng, với lý do khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền Đà Nẵng dùng nhiều biện pháp hành chính để ngăn chặn việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, lập thủ tục đầu tư xây dựng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Theo bà Hương, điều này gây thất thu nghiêm trọng vì hầu như các giao dịch chuyển nhượng lớn đều "chết đứng". Nợ xấu tăng cao không kiểm soát được do khi đến hạn các ngân hàng đều yêu cầu chuyển đổi sang đất có thời hạn dưới 50 năm. DN thiếu hụt vốn nghiêm trọng...

Cử tri Lê Trí Bảy đã "làm nóng" cả hội trường khi nói đến tham nhũng nhưng vấn đề thu hồi tài sản chưa có hiệu quả. Theo ông Bảy, cần nghiên cứu đưa vào luật việc tịch thu bán đấu giá những tài sản tham nhũng. 

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước cử tri ảnh 2
Bí thư Trương Quang Nghĩa lần đầu tiên bày tỏ với cử tri việc quay về Đà Nẵng

Ông Bảy cũng đề cập đến việc xử lý cán bộ lãnh đạo thành phố có sai phạm, cụ thể là ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và đề nghị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói thêm về việc này.  

Trước những chất vấn, kiến nghị của cử tri Bảy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, ban Thường vụ Thành ủy và ban Chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định của Luật Công chức.

“Việc của đồng chí Huỳnh Đức Thơ như thế nào phải thực hiện đúng theo luật. Với trách nhiệm Bí thư cùng với ban Thường vụ Thành ủy, chúng tôi sẽ xem xét một cách kỹ lưỡng để ít ảnh hưởng nhất tới tính ổn định trong lãnh đạo, chỉ đạo và chính trị của thành phố. Mong các cử tri tin tưởng với những định hướng trong thời gian vừa qua”, ông Nghĩa nói.

Nhân dịp này, ông Trương Quang Nghĩa cũng lần đầu tiên bày tỏ với cử tri Đà Nẵng về việc quay trở lại làm lãnh đạo TP. 

Ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, sau quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tất cả các hoạt động của ông đã tập trung hoàn toàn tại Đà Nẵng. Với trách nhiệm mới của mình, ông bày tỏ mong muốn được lắng nghe tất cả các ý kiến của các cử tri, các tổ chức, các doanh nghiệp… để làm sao Đà Nẵng ngày càng phát triển một cách bền vững.

“Định hướng phát triển của Đà Nẵng bây giờ cũng đang là bước chuyển. Trong thời gian vừa rồi TP phát triển rất tốt về du lịch, nhưng cũng đã đến lúc phải chuyển hướng khác nữa, khai khẩn phía Tây và Tây Bắc chứ không dừng lại ở ven biển nữa. Rất mong sự quan tâm ủng hộ của tất cả cử tri TP”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Đọc thêm