Tân Thủ tướng Đức nhận chuyển giao quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (8/12), Quốc hội mới của Đức sẽ bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng, kế nhiệm bà Angela Merkel, người đã có 16 năm nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Sau đó, ông dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức, cùng với một Nội các mới.

Các nhà lập pháp chúc mừng ông Olaf Scholz được bầu làm Thủ tướng Đức. ẢNh: Reuters

Các nhà lập pháp chúc mừng ông Olaf Scholz được bầu làm Thủ tướng Đức. ẢNh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu vào sáng sớm của cơ quan lập pháp cấp dưới của Đức - được tiến hành bằng bỏ phiếu kín và không có tranh luận.

Các nhà lập pháp đã bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng Đức, chấm dứt 16 năm cầm quyền của phe bảo thủ dưới thời bà Angela Merkel và mở đường cho một chính phủ liên minh ủng hộ châu Âu đã hứa sẽ thúc đẩy đầu tư xanh.

Ông Scholz, 63 tuổi, người từng giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong liên minh với bà Merkel, đã nhận được đa số 395 phiếu bầu từ các nhà lập pháp tại hạ viện Bundestag, Chủ tịch Hạ viện Baerbel Bas cho biết.

Tân Thủ tướng Đức nhận chuyển giao quyền lực ảnh 1

Lãnh đạo các nhóm nghị sĩ chúc mừng ông Olaf Scholz. Ảnh: Reuters

Chiều cùng ngày (giờ địa phương), bà Merkel chính thức trao quyền Thủ tướng cho nhà lãnh đạo mới của đất nước đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư và những thách thức mới.

Ông Scholz đã được xác định là người kế nhiệm đương nhiên của bà Merkel và có "đôi tay vững vàng" để chèo lái nước Đức vượt qua những thách thức. Ông sẽ dẫn đầu một liên minh cầm quyền ba bên chưa từng có ở cấp độ liên bang với đảng Greens và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Tân Thủ tướng Đức là một nhà đàm phán giàu kinh nghiệm và chính trị gia kỳ cựu, với tư cách là Tổng thư ký SPD từ năm 2002 đến năm 2004 đã bảo vệ những cải cách gây tranh cãi về thị trường lao động và cắt giảm phúc lợi xã hội dưới thời cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder.

Là Bộ trưởng Lao động từ năm 2007-2009 trong liên minh cầm quyền đầu tiên của bà Merkel, ông Scholz đã thúc đẩy một kế hoạch làm việc trong thời gian ngắn hào phóng giúp bảo vệ hàng triệu công nhân khỏi hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tân Thủ tướng Đức nhận chuyển giao quyền lực ảnh 2

Tân Thủ tướng đã được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier chính thức bổ nhiệm tại Cung điện Bellevue gần đó trước khi trở lại Quốc hội để tuyên thệ nhậm chức trước các nhà lập pháp. Ảnh: Reuters

Sau khi làm thị trưởng thành phố cảng phía bắc Hamburg từ 2011-2018, ông Scholz trở lại Berlin với tư cách là Bộ trưởng Tài chính của bà Merkel - một vai trò mà ông đã loại bỏ mục tiêu cân bằng ngân sách và cho phép các khoản vay mới kỷ lục để bảo vệ các công ty và nhân viên khỏi tác động của đại dịch COVID-19.

Ở cấp độ châu Âu, ông đã hợp tác chặt chẽ với Pháp và thuyết phục bà Merkel hỗ trợ Quỹ Khôi phục châu Âu trị giá 800 tỷ euro (900 tỷ USD) để giúp các nước thành viên EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19.

Tân Thủ tướng Đức nhận chuyển giao quyền lực ảnh 3

Ông Olaf Scholz (giữa), đồng lãnh đạo Đảng Xanh và Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck (phải), và lãnh đạo đảng FDP dân chủ tự do và Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner công bố thỏa thuận liên minh trước cuộc họp báo sau lễ ký kết ở Berlin vào ngày 7/12/2021. Ảnh: AFP

Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) của Scholz nổi lên là đảng lớn nhất trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 và kể từ đó đã đàm phán một thỏa thuận liên minh với Đảng bảo vệ môi trường Greens và Đảng Dân chủ Tự do tân tự do (FDP).

Ông Scholz và Nội các của ông gồm 16 bộ trưởng - bảy từ SPD, năm từ Greens và bốn từ FDP - sẽ được bổ nhiệm bởi Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và tuyên thệ nhậm chức tại Bundestag.

Ông Scholz, người từng là bộ trưởng tài chính dưới thời bà Merkel, với lãnh đạo FDP Christian Lindner sẽ trình bày tóm tắt kế hoạch hành động của Chính phủ mới. Theo đó, Chính phủ mới sẽ đặt việc đối phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu làm trọng tâm của chương trình.

Trước cuộc bầu cử tháng 9, bà Merkel đã nói rằng bà sẽ không phục vụ thêm một nhiệm kỳ thủ tướng nào nữa và các đảng viên Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ của bà đang tìm cách định hình lại sau khi hứng chịu kết quả bầu cử tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Trước đó, hôm thứ Ba, Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Dân chủ Xanh và Dân chủ Tự do của Đức đã ký một thỏa thuận liên minh đề ra cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh và hiện đại hóa nền kinh tế lớn nhất châu Âu khi họ nhậm chức vào tuần này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm