Tăng cường chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Định vừa có văn bản về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách.

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa, bến xe khách, trạm dừng nghỉ chủ động liên hệ cơ quan y tế để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với nhân viên làm việc tại các bến xe, lái xe, phụ xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa trên các phương tiện vận tải đường dài nhằm phát hiện sớm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Yêu cầu người điều khiển phương tiện hàng hóa ghi lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc. Yêu cầu người điều khiển phương tiện hành khách hạn chế không dừng, đỗ, đón trả khách tại các khu vực có dịch hoặc nơi tập trung đông người; tuyệt đối không được phép dừng, đỗ, bắt khách tại những khu vực đã phong tỏa theo thông báo của UBND cấp tỉnh.

Yêu cầu trên mỗi chuyến xe, lái xe phải thường xuyên bật camera hành trình, báo cáo chi tiết về hành trình, điểm dừng đón trả khách, lịch trình tiếp xúc để đảm bảo công tác truy vết (nếu có).

Tăng cường chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải ảnh 1

Khu vực cách ly, nghi nhiễm SARS-CoV-2 ở Hoài Nhơn, Bình Định. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống COVID-19 Bình Định.

Những người trên phương tiện vận chuyển hàng hóa ra/vào khu vực phong tỏa, khu vực ổ dịch hoặc vùng có dịch để giao nhận hàng hóa phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm khai báo y tế, đo thân nhiệt, xuất trình giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 có thời hạn trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm xét nghiệm đến thời điểm đến trạm kiểm soát dịch; người trên phương tiện vận chuyển nói trên chỉ được phép lưu trú tại địa phương khác của tỉnh (vùng chưa có dịch) trong thời gian giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, quá thời gian trên những người này phải được xét nghiệm lại hoặc cách ly y tế tập trung theo quy định…

Cùng ngày, Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi UBND các địa phương, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, hoạt động vận tải tại các bến thủy nội địa nằm trong khu du lịch hoặc chuyên dùng phục vụ nội bộ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chỉ tiếp nhận phục vụ phương tiện thủy dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình hoặc các phương tiện có giấy phép rời cảng, bến do cơ quan có thẩm quyền cấp; từ chối tiếp nhận phục vụ người, phương tiện thủy không rõ lịch trình di chuyển, phương tiện không đảm bảo các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải tại các bến thủy nội địa đầu mối do UBND huyện, thị xã, thành phố làm chủ bến, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn quản lý và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh để chủ động thực hiện việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy và các tuyến từ bờ ra đảo xuất phát và kết thúc tại các bến này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm