Tăng cường kiểm tra giá mặt hàng thép xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước việc giá thép liên tục tăng cao trong thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ tới ngành xây dựng, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các quy định pháp luật về giá của giá thép xây dựng.

Lực lượng QLTT Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thép xây dựng.

Lực lượng QLTT Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thép xây dựng.

Thực hiện Công văn số 928/TCQLTT-CNV ngày 19/5/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các quy định pháp luật về giá của mặt hàng này.

Theo đó, Đội QLTT số 6, Cục QLTT Lạng Sơn đã phân công cho các tổ công tác quản lý địa bàn tổ chức rà soát nắm tình hình, phối hợp với các đội địa bàn kiểm tra hoạt động kinh doanh mặt hàng thép trên địa bàn được phân công.

Qua việc rà soát, nắm tình hình địa bàn đối với các cơ sở kinh doanh mặt hàng thép xây dựng, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc kinh doanh mặt hàng thép xây dựng tại các cơ sở diễn ra bình thường; không có tổ chức, cá nhân nào có hành vi đầu cơ hàng hóa, găm hàng để tăng giá hàng hóa.

Bên cạnh đó, Đội cũng đã kết hợp tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh đối với mặt hàng thép xây dựng, đảm bảo cân đối cung cầu để bình ổn thị trường. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá và theo dõi nhập, xuất bán hàng hóa không đầu cơ, găm hàng gây khan hiếm hàng hóa, không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Song, trong quá trình nắm bắt tình hình, đội đã phát hiện 1 cơ sở trong quá trình kinh doanh không thực hiện việc niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật. Vì thế, Đội đã phối hợp với Đội QLTT số 3 kiểm tra, xử lý theo quy định.

Tại Nghệ An, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT tỉnh Nghệ An cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh sắt thép xây dựng trên địa bàn được phân công.

Đồng thời, các Đội QLTT cũng tổ chức cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đầu cơ găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý, thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các cơ sở kinh doanh sắt thép.

Đại diện Cục QLTT tỉnh Nghệ An cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh sắt thép, kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, nếu cơ sở nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng trong kế hoạch kiểm soát giá này, tại Hà Tĩnh, các Đội QLTT Hà Tĩnh cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá, ép giá bất hợp lý, không kinh doanh hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết với các cơ sở kinh doanh thép xây dựng.

Bước đầu ra quân, đội QLTT số 1 đã tổ chức tuyên truyền ký cam kết với hơn 10 hộ kinh doanh và xử lý một số cơ sở kinh doanh vi phạm trong thực hiện việc niêm yết giá và sử dụng phương tiện đo đã quá hạn kiểm định.

Theo Cục QLTT Hà Tĩnh, trong thời gian tới, lực lượng QLTTT tiếp tục tổ chức ký cam kết và kiểm tra các cơ cơ sở kinh doanh mặt hàng thép xây dựng trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm