Chợ truyền thống: Giá giảm, sức mua giảm tới 30%
Hà Nội là 1 trong 14 tỉnh, TP đã xuất hiện DTLCP với 7 xã, 5 huyện, quận đã có dịch. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chợ truyền thống của Hà Nội những ngày này, lượng thịt lợn tiêu thụ đã giảm đáng kể. Giá cũng theo đà đi xuống.
Chị Nguyễn Thị Nhâm (bán thịt lợn ở chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy) cho biết, trước đây mỗi ngày chị bán ra khoảng 1 tạ thì nay chỉ còn 50kg. “Tại tin lợn dịch bệnh người ta sợ không dám ăn, rồi thì đọc những tin đồn thất thiệt trên mạng nên bán rất chậm…” - chị Nhâm phàn nàn. Hiện giá lợn đang giảm khoảng 10.000 đồng/kg, cụ thể: giá bán lẻ thịt thăn 100.000 đồng/kg, ba chỉ 100.000 đồng/kg, mông sấn là 80.000 đồng, xương cục 60.000 đồng/kg, xương sườn 100.000 đồng/kg…
Anh Quang, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Trung Hòa (Cầu Giấy) cho biết, giá lợn hơi trước đây 55.000-57.000 đồng/kg, giờ thương lái ép xuống còn 43.000-47.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn. “Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là người chăn nuôi nhỏ lẻ…” - anh Quang nói và cho biết, lượng bán ra của gia đình anh hiện giảm tới 30% so với ngày thường. Tuy nhiên, tiểu thương này kỳ vọng “chỉ vài hôm nữa giá sẽ lại cao lên, vì nguồn cung đang giảm”.
Siêu thị: Thịt lợn gắn nhãn mác vẫn đứng giá cao
Khảo sát tại siêu thị VinMart (đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy) sáng 13/3, giá các mặt hàng thịt lợn biến động không nhiều so với hồi đầu tháng 3, nhưng so với ngoài chợ giá có cao hơn một chút.
Nhân viên phụ trách gian hàng thịt tại đây cho biết, giá thịt lợn tại siêu thị không biến động nhiều từ sau Tết. Nhưng so với ngoài chợ, giá có cao hơn một chút, tuy nhiên tùy loại. Có loại giá chỉ tương đương giá chợ. Cụ thể, nạc vai 130.000 đồng/kg, nạc thăn 119.000 đồng/kg, thịt đùi lợn 102.900 đồng/kg, cao hơn giá tại các chợ dân sinh khoảng 10.000 - 20.000 đồng (khoảng 10 - 20%). Sức tiêu thụ cũng tăng đáng kể trong thời gian gần đây.
Tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), nguồn cung thịt lợn đa dạng với mức giá ổn định: Thịt cốt lết 100.000 đồng/kg. Thịt xay 90.000 đồng/kg (giá ngoài chợ chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg). Thịt lợn tại đây hầu hết đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo đảm là lợn đã qua kiểm dịch.
Thông tin từ Saigon Co.op cho biết, sức mua thịt lợn tươi trên toàn hệ thống vẫn tốt, thậm chí từ sau thông tin bệnh dịch, mức tiêu thụ thịt lợn trong những tuần qua của hệ thống tăng trung bình hơn 20% (60-70 tấn thịt/ngày).
Cầm trên tay những miếng thịt lợn được chia phần, đóng gói gọn gàng để xem giá, chị Đào Hương Huyền (trú tại Pháo Đài Láng, Hà Nội) cho biết, so với giá ở các chợ dân sinh, giá sườn lợn tại siêu thị này cao hơn khoảng 30.000 đồng/kg (tương đương 25%). “Bù lại, yêu tâm hơn không lo mua phải lợn dịch trà trộn”, chị Huyền nói.