Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2018

(PLO) - Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam nhận định như vậy tại buổi họp báo công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2018 diễn ra sáng nay (11/4).

Hình ảnh buổi họp báo

Hình ảnh buổi họp báo

Theo báo cáo, Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục đạt được kết quả tăng trưởng mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo tăng lên 7,1% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 6,8% trong năm 2019.

Lạm phát của Việt Nam trong năm 2018 được dự báo sẽ đạt mức trung bình 3,7%, tăng lên so với mức 3,5% của năm 2017 và đạt tới 4,0% trong năm 2019, do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hóa toàn cầu.

Theo ông Eric Sidgwick nhờ tăng trưởng kinh tế bứt phá trong năm 2018, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất của khu vực. 

“Tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp”, ông Sidgwick nhận định.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cũng cho biết, nỗ lực thu ngân sách trên mọi lĩnh vực của chính phủ trong năm 2017 đã giúp kéo giảm nợ công xuống còn 61,3% GDP vào cuối năm 2017, giảm hơn so với mức 63,6% của năm trước đó. 

Sự củng cố tài khóa cùng với lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm nay và những năm về sau.

Trong khi nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng vững chắc của Việt Nam, báo cáo của ADB cũng lưu ý một số nguy cơ lớn đối với triển vọng này, gồm cả sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.

Báo cáo cũng khuyến nghị Việt Nam cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng nhằm bảo đảm tăng trưởng được duy trì bền vững và công bằng.

“Trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã có thể huy động nguồn cung lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo cần nhiều lao động. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình độ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Nếu không được khắc phục, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể trở thành rào cản lớn đối với những tham vọng phát triển của Việt Nam”, ông Sidgwick nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm