Táo độc chưa vào Việt Nam?

(PLO) - Táo bị nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C, vì thế người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại. Hiện Việt Nam chưa nhập lô hàng nào của công ty nghi bị nhiễm khuẩn nói trên”- ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định. 
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Trong tầm kiểm soát?
Sau khi một số cơ quan báo chí đưa tin sản phẩm táo bị nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield (California, Mỹ) cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm này có thể đang được bày bán tại Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết đã rà soát việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.
Căn cứ theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes trên táo caramel và táo tươi nên Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Cty Birdat Bros ở bang California hay không; đồng thời trường hợp táo đã được nhập về thì phải cùng cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra cụ thể tại kho.
Theo cơ quan kiểm dịch thực vật thì kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: cảng TP.HCM, cảng Hải Phòng và sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM). 
Theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho táo caramel của Mỹ, hay nói cách khác là táo caramel chưa được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam.
“Táo bị nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California, nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C, vì thế người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại. Hiện Việt Nam chưa nhập lô hàng nào của công ty nghi bị nhiễm khuẩn nói trên”- ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV khẳng định. 
Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ. Theo đó, từ ngày 21/1/2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thì lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm. 
Tiếp tục chờ thông tin từ Mỹ
Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều 22/1 Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang triển khai để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này. Tại buổi làm việc, Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Cty Birdat Bros (bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn listeriosis mono cytogenes và được xác định vi khuẩn nhiễm trên dây chuyền đóng gói táo tươi. 
Theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thì các sản phẩm của Cty Birdat Bros cần phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có 3 Cty nữa sử dụng táo tươi của Cty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những Cty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ thông báo cho phía Việt Nam. 
Theo cơ quan kiểm dịch thực vật, thông tin táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức của Mỹ và xác nhận của Cục An toàn thực phẩm cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có một bang và một nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang có yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi vì đây là sản phẩm có thể gây tử vong cho người. 

Đọc thêm