Tập đoàn Dầu khí có kế hoạch mua dầu thô để dự trữ trong bối cảnh giá dầu xuống thấp

(PLVN) - Ngành dầu Việt Nam đang chịu tác động kép từ dịch Covid-19 và giá dầu thế giới xuống thấp. Nhiều nhóm giải pháp được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đưa ra, trong đó có kế hoạch dự trữ dầu bằng việc mua dầu thô, thậm chí mua lại các mỏ.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng.

Sáng 20/3, trong buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã thông tin về những khó khăn, thách thức mà Tập đoàn và các đơn vị thành viên đang phải đối diện trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và giá dầu xuống thấp như hiện nay.

Theo ông Hùng, dưới tác động kép như hiện nay, PVN đang phải trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Nhiều đơn vị trong Tập đoàn đang có nguy cơ mất cân đối, thậm chí là thua lỗ nếu như giá dầu không được cải thiện. Chuỗi giá trị của PVN cũng theo đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, PVN cũng nhận rõ đây là cơ hội để Tập đoàn đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án đầu tư còn dang dở; mở rộng phạm vi và quy mô đầu tư, gia tăng dự trữ thông qua việc mua dầu thô, thậm chí là mua lại các mỏ khi giá dầu xuống thấp; tăng sở hữu tại các doanh nghiệp có tài sản tốt, hoạt động hiệu quả...

Với tinh thần đó, PVN đang quyết liệt chỉ đạo toàn Tập đoàn triển khai đồng bộ 5 nhóm giải pháp về quản trị, đầu tư, tài chính, thị trường và cơ chế chính sách. Tuy nhiên, để những nhóm giải pháp này phát huy hiệu quả cao nhất, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững khi thị trường ấm lên, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, PVN rất cần sự vào cuộc hỗ trợ của các Bộ, ngành trong việc tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc mà Tập đoàn đang phải đối diện; đồng thời tạo cơ chế cho PVN được chủ động trong việc sử dụng các nguồn lực.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm