Tập đoàn Masan sẵn sàng chi tiền tiêm vắc-xin cho nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Công Thương cho rằng người lao động trong doanh nghiệp bán lẻ là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh COVID-19 nên đề xuất Chính phủ ưu tiên tiêm vắc-xin cho những đối tượng này. Hưởng ứng đề xuất trên, Tập đoàn Masan sẵn sàng chi tiền tiêm vắc-xin cho nhân viên.

Nhân viên hệ thống siêu thị Vinmart mỗi ngày tiếp xúc hàng triệu lượt khách. Ảnh: Minh Hữu

Nhân viên hệ thống siêu thị Vinmart mỗi ngày tiếp xúc hàng triệu lượt khách. Ảnh: Minh Hữu

Nên ưu tiên tiêm vắc-xin cho hệ thống bán lẻ

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị, hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn, để đảm bảo đầy đủ, liên tục việc cung ứng hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, phục vụ người tiêu dùng trên cả nước, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong doanh nghiệp bán lẻ.

Cụ thể, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vắc-xin phòng COVID-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu…

Ngoài ra, Bộ Công Thương đề nghị ngành y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc-xin, hướng dẫn thủ tục nhập khẩu và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc-xin cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Tập đoàn Masan sẵn sàng chi tiền tiêm vắc-xin cho nhân viên

Sau khi Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động tại hệ thống bán lẻ, chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Tập đoàn Masan rất vui mừng và ủng hộ đề xuất này.

Tập đoàn Masan sẵn sàng chi tiền tiêm vắc-xin cho nhân viên ảnh 1

Vải thiều tại siêu thị VinMart.

Đại diện Tập đoàn Masan cho biết, hiện tập đoàn này có hơn 40.000 cán bộ nhân viên đang làm việc liên quan đến cung cấp các mặt hàng thiết yếu cần thiết, đặt biệt là mì ăn liền, miến, phở, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt.

Masan là tập đoàn tiêu dùng - bán lẻ, hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi về chế biến thực phẩm và sở hữu chuỗi siêu thị lớn nhất hiện nay tại Việt nam. Do đó, Masan rất mong muốn được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, các ban ngành liên quan để được tạo điều kiện tiêm sớm vắc-xin cho cán bộ nhân viên nhằm ổn định sản xuất và tránh phát tán khi là môi trường làm việc là nơi có mật độ tiếp xúc rất cao. “Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả chi phí để tiêm vắc-xin cho cán bộ nhân viên của mình”, đại diện Tập đoàn Masan nói.

Bà Nguyễn Thị Phương – Phó Tổng giám đốc VinCommerce (đơn vị thuộc Tập đoàn Masan, sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart và Vinmart+) - cho biết, trước đó, ngày 2/6, VinCommerce có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Công Thương đề xuất hỗ trợ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho cán bộ nhân viên khối bán lẻ.

Theo văn bản này, ngay cả trong thời điểm bùng phát dịch bệnh, áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp bán lẻ nói chung và Vincommere nói riêng luôn phải mở cửa phục vụ, đảm bảo đầy đủ nguồn cung hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, chống găm hàng, chống tăng giá, giữ ổn định tâm lý người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Công ty Vincommerce với hệ thống 122 Siêu thị VinMart, 2500 Cửa hàng VinMart+ tại 59 tỉnh thành trên cả nước và khoảng 22.200 cán bộ nhân viên mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng. Mặc dù tuân thủ tuyệt đối phương án 5K, tuy nhiên cán bộ nhân viên của hệ thống siêu thị có nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm rất cao với dịch COVID-19.

Theo vị Phó giám đốc VinCommerce, đề xuất ưu tiên tiêm vắc-xin này có mục đích bảo vệ sức khỏe cho tuyến đầu của các doanh nghiệp bán lẻ, tạo môi trường mua sắm an toàn cho người tiêu dùng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm