Tập trung toàn lực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

(PLVN) - Ngày 30/7, tại Trung tâm Quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu dành cho cho đội ngũ nhân lực y tế tại khu vực Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu dành cho cho đội ngũ nhân lực y tế tại khu vực Bệnh viện C Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Tại buổi hội chẩn, các điểm cầu báo cáo về tình hình bệnh nhân đang điều trị, theo đó tại BV C Đà Nẵng hiện đang điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 là BN 420 và BN 445, trong đó BN 420 không còn cảm giác khô miệng, vận động tay chân bình thường, thông khí phổi tốt, trước đó BN 420 có thời gian diễn biến nặng.

TS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đa khoa Đà Nẵng cho biết, hiện BV đang điều trị cho 19 bệnh nhân, trong đó 2 ca sử dụng ECMO, 2 ca thở máy. BN 428 suy thận nặng, thở máy vừa cấp cứu nên các thông số tạm ổn. Hôm nay, BV đã làm việc với BV Trung ương Huế để chuyển thêm 5 bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến BV Trung ương Huế. Một bệnh nhân nặng tại BV Hoàn Mỹ phải thở máy cũng được đề nghị chuyển đến BV Trung ương Huế.

Tại BV Đa khoa Quảng Nam, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai đề nghị bổ sung nhân lực hồi sức tích cực cho BV Đa khoa Quảng Nam từ các bệnh viện ở TP HCM. Trước khó khăn trong công tác xét nghiệm, các BV Đa khoa Đà Nẵng và Đa khoa Quảng Nam đã được bố trí 20 máy xét nghiệm.

Tại điểm cầu BV Trung ương Huế, GS.TS Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện cho biết, rút kinh nghiệm trong công tác vận chuyển, liên lạc và thông tin người bệnh từ buổi hội chẩn trước, BV đã tiếp nhận BN 438 từ BV Đa khoa Đà Nẵng, hiện bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều. BN không phải nằm hồi sức. BV cũng đang chuẩn bị tiếp nhận thêm các ca bệnh từ BV Đa khoa Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng và chuẩn bị khu tiếp nhận bệnh nhân nặng.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tổ trưởng Tổ điều trị thuộc tổ công tác đặc biệt đang hỗ trợ tại Đà Nẵng cho biết, trong mấy ngày nay Bộ Y tế phối hợp với BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy… đào tạo cho Trung tâm y tế huyện Hòa Vang. Hiện Trung tâm có thể tiếp nhận 180 bệnh nhân và đang thiết lập trung tâm chạy thận nhân tạo.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang điều trị 2 ca Covid-19, trong đó có ca 449 nặng do nhiễm trùng phổi, tiền sử cao huyết áp, sử dụng Corticoid trong thời gian dài. Hiện BN đã hết sốt và ổn định hơn.

Báo cáo về tình hình đón bệnh nhân từ Guinea Xích đạo, TS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện có 125 bệnh nhân dương tính trong đó có 6 bệnh nhân có tổn thương phổi, trong đó có 3/6 bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét và ký sinh trùng cần theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, các bệnh viện cũng đã đề xuất về nhu cầu máy thở, ECMO, máy lọc thận, quả lọc, thuốc, vật tư tiêu hao… để điều trị và dự phòng cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cũng đã đề nghị BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM cử thêm bác sĩ hồi sức tích cực hỗ trợ BV Đa khoa Quảng Nam, đồng thời đề nghị Viện Pasteur hỗ trợ, đào tạo và kiểm định cho các BV tại Quảng Nam về công tác xét nghiệm.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các bệnh viện báo cáo về Sở Y tế và khẩn trương đánh giá nhu cầu của viện, gửi văn bản đề nghị hỗ trợ về trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư tiêu hao, khẩu trang… về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia để đáp ứng và huy động từ mọi nguồn lực. Tất cả các cán bộ y tế bệnh viện phải được đào tạo tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ và chi viện cho các bệnh viện tại địa phương và các tỉnh lân cận. Đặc biệt, việc phân luồng cách ly và phòng ngừa phải được thực hiện sớm, khi có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, biểu hiện lâm sàng rõ phải thực hiện ngay xét nghiệm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Đọc thêm