Tàu hộ tống mang tên lửa tối tân của Nga tới Biển Trắng

(PLVN) - Tàu hộ tống Gremyashchiy – tàu đầu tiên được đóng theo dự án đóng tàu 20385, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr - của Nga đã tới Biển Trắng để bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước.

Tàu hộ tống Gremyashchiy của Nga.

Tàu hộ tống Gremyashchiy của Nga.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội phương Bắc cho biết, trong những ngày tới, thủy thủ đoàn trên tàu sẽ kiểm tra các hệ thống và cơ chế hoạt động của tàu trong điều kiện tác chiến trên biển.

Cùng với đó, với sự trợ giúp của Hạm đội phương Bắc, họ cũng sẽ tiến hành thử vũ khí kỹ thuật vô tuyến trên tàu. Đặc biệt, tàu hộ tống này sẽ bắn thử tên lửa nhằm vào nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Gremyashchiy là tàu hộ tống đầu tiên được sản xuất trong khuôn khổ dự án 20385 của Nga.

Các tàu này do Cục thiết kế hàng hải trung tâm Almaz của Nga phát triển, có nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương, hỗ trợ binh lính đổ bộ cũng như nhiều nhiệm vụ khác ở các vùng nước sâu. 

Các tàu hộ tống của dự án 20385 có lượng giãn nước 2.200 tấn, có phạm vi hoạt động gần 6.000km và có thể hoạt động trên biển liên tục 15 ngày. 

Những tàu như tàu Gremyashchiy sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đa năng Kalibr-NK, tổ hợp tên lửa phòng không Redut và công nghệ tác chiến chống tàu ngầm Paket.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Được cho là ưu việt hơn nhiều so với Tomahawk của Mỹ, sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm