Tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới trong 30 phút” của Nga bắt đầu thử nghiệm

(PLVN) - Kazan - tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên được đóng theo dự án 885M nâng cấp (lớp Yasen-M) - đã đi vào Biển Trắng để thử nghiệm trên biển.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được bộ phận báo chí của Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga công bố ngày 22/9.

“Các tàu và tàu hỗ trợ của căn cứ hải quân ở Biển Trắng thuộc Hạm đội Phương Bắc đã bắt đầu một giai đoạn thử nghiệm khác trên biển đối với tàu ngầm hạt nhân đa năng Kazan mới nhất thuộc lớp Yasen nâng cấp. Thủy thủ đoàn trên tàu ngầm sẽ thử nghiệm các hệ thống và cơ chế ở vị trí dưới nước”, bộ phận báo chí của Hạm đội của Nga cho hay.

Theo thông báo, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân hạng nặng TK-208 Dmitry Donskoy đang tham gia vào các cuộc thử nghiệm của tàu Kazan cùng với các tàu khác. 

Sau khi quá trình thử nghiệm hoàn tất, tất cả các tàu trên và tàu ngầm của Nga sẽ trở về căn cứ thường trực ở Severodvinsk.

Tàu ngầm Kazan được hạ thủy vào ngày 24/7/2009 và hoàn thành vào năm 2017. Dự kiến, tàu này sẽ gia nhập Hải quân Nga vào cuối năm 2020 để phục vụ trong Hạm đội Phương Bắc. Vũ khí chính của các tàu ngầm được đóng theo dự án đóng tàu 885/885M là tên lửa hành trình Kalibr và/hoặc tên lửa Oniks.

Tạp chí The National Interest trong một bài viết mới đây nhận định rằng, trong số 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” hiện nay có đến 3 tàu ngầm là của Nga và 2 tàu còn lại là của Mỹ. Tàu ngầm thuộc dự án 885M Yasen-M của Nga có tên trong danh sách này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm