Tết sum vầy, chia sẻ cùng hậu phương người lính biển đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa tổ chức Chương trình Tết sum vầy - Gặp mặt giáo viên và học sinh là vợ, con chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương tặng quà, chúc Tết các nữ nhà giáo là vợ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biển đảo. (Nguồn ảnh: BTC)
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương tặng quà, chúc Tết các nữ nhà giáo là vợ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biển đảo. (Nguồn ảnh: BTC)

Tiếp lửa chiến sĩ từ hậu phương

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và Công đoàn ngành đã tặng quà Tết, động viên 31 cán bộ giáo viên, nhân viên là vợ và 111 học sinh là con chiến sĩ. Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, thời điểm Tết đến, Xuân về, các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo vẫn ngày đêm thực hiện nhiệm vụ, không quản vất vả, hy sinh, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Những tình cảm, sự quan tâm chia sẻ từ phía hậu phương, từ những người vợ ở quê nhà chắc chắn là nguồn động viên lớn, là động lực tiếp lửa cho các chiến sĩ ngày đêm bám biển. Trong những người vợ đó có những cô giáo đang thay chồng chăm sóc cha mẹ già và các con thơ, không những quán xuyến công việc gia đình, các cô còn đạt thành tích trong công tác như: danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo...

Ông Trần Thế Cương đề nghị lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, các nhà trường tạo điều kiện tốt nhất về chế độ, chính sách và quan tâm chăm lo, giúp đỡ các nhà giáo, các em học sinh. Đồng thời các đơn vị chủ động triển khai trợ cấp cho các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn và diện chính sách bằng nhiều nguồn lực tại cơ sở để các nhà giáo có cái Tết ấm áp, bình an, vui vẻ.

Kết nối điện thoại trực tiếp với chiến sĩ công tác tại quần đảo Trường Sa, ông Cương gửi lời thăm hỏi, chúc Tết của giáo viên, học sinh toàn ngành Giáo dục Thủ đô tới các chiến sĩ.

Em Nguyễn Hải Nam, học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du (Hà Nội), đại diện học sinh con các chiến sĩ công tác ở biển đảo chia sẻ: “Em chưa một lần được đặt chân đến quần đảo Trường Sa nhưng hiểu được rất nhiều qua lời dạy của thầy cô, lời bài hát và cả lời kể của bố. Những câu chuyện của bố đã giúp em hình dung được khó khăn, vất vả của các chiến sĩ nơi biển đảo. Và em cũng ý thức được rằng, chính người thân yêu là động lực để bố và đồng đội chắc tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc nên luôn nỗ lực chăm ngoan học tập, giúp đỡ mẹ việc nhà”.

Tâm tình vợ lính

Tại chương trình, cô giáo Trần Thị Ngọc Tỉnh, Trường THCS Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội) bật khóc trên sân khấu khi chia sẻ về những ngày vừa dạy học, vừa chăm sóc con nhỏ khi chồng vắng nhà, làm nhiệm vụ. Cô Tỉnh chia sẻ: “Khi quyết định về chung một nhà với anh, tôi biết sẽ có những ngày xa cách. Nhưng bởi tình yêu màu áo lính, tôi nguyện lòng trở thành hậu phương vững chắc để mong anh yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ”. Từ những ngày mang thai đến ngày vượt cạn, chồng đi công tác biền biệt, cô Tỉnh đều phải nhờ sự hỗ trợ, chăm sóc của gia đình hai bên. Những lúc con ốm, một mình đưa con đi khám, chăm sóc cũng khó tránh được tủi thân. Niềm an ủi lớn đối với cô là người chồng công tác xa vẫn luôn gọi điện quan tâm, động viên, chia sẻ giúp vơi đi nỗi nhớ nhung. Làm vợ lính vất vả là thế nhưng cô Tỉnh luôn cảm thấy tự hào và tự nhủ phải là hậu phương mạnh mẽ, lo lắng chu toàn con cái, gia đình, để ở nơi xa, chồng yên tâm hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng Tổ quốc giao phó.

Chương trình Tết sum vầy - Gặp mặt giáo viên và học sinh là vợ, là con chiến sĩ đang công tác tại biển đảo nhằm động viên vợ, con các chiến sĩ, đồng thời thể hiện tình cảm, sự trân trọng, tri ân của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong ngành đối với những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, ngành GD&ĐT Hà Nội đã hỗ trợ và tặng quà 2.202 lượt cán bộ giáo viên, nhân viên và 151 học sinh với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 1.754 cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng; tặng quà 31 cán bộ giáo viên, nhân viên là vợ và 111 học sinh là con chiến sĩ đang công tác tại biển đảo với tổng số tiền 71 triệu đồng.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 30 và 31/1/2024, ngành Giáo dục sẽ tổ chức 5 đoàn thăm hỏi, tặng quà trực tiếp các giáo viên mắc các bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Cũng trong dịp này, ngành phối hợp với Công ty Vinfast tạo điều kiện để 280 cán bộ, giáo viên, nhân viên được mua xe máy điện giảm giá 32%.