Trong số đó, Thạch An - thạch đen Cao Bằng của Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Cao Bằng là một trong những địa chỉ xanh về nông sản sạch được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu trong tuần lễ nông sản an toàn vào tháng 5 vừa qua đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ người mua hàng.
Chị Nguyễn Thị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi rất hay mua thạch hoặc tự làm thạch để ăn. Nhưng thạch bán ở bên ngoài chứa nhiều phụ gia thực phẩm như phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu tổng hợp… ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân trong gia đình nên tôi rất lo lắng. Còn thạch tự làm thì chỉ khi nào có nhiều thời gian rảnh rỗi mới làm được.
Hôm nay ghé vào hội chợ ăn thử loại thạch đen, thương hiệu Thạch An Cao Bằng, thấy vị cũng ngon, mát, lại được giới thiệu là có nhiều công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, trị cảm mạo, hỗ trợ người bị tiểu đường, ổn định huyết áp, chống lão hóa, giảm cholesterol… nên cũng thấy hài lòng. Quan trọng nhất là thạch đen Cao Bằng không dùng phụ gia, hóa chất hay phẩm màu khiến tôi yên tâm hơn về chất lượng”.
Được biết Thạch An – thạch đen Cao Bằng có thành phần chính là cây sương sáo, bột lọc và đường hoa mai. Cây sương sáo, hay còn gọi là cây thạch đen, cây lương phấn thảo, là loài cây thân thảo, cao 40 - 60cm, thân 4 cạnh, phân nhánh nhiều, tỏa ra trên mặt đất giống như cây bạc hà.
Thạch đen không chỉ là một thứ giải khát thông thường mà còn là một tân dược với hàm lượng Polyphenol, tanin, pectin chiếm trên 50%. Đây là những chất làm tăng đáng kể tính giãn nở của mạch máu, chống oxy hóa, giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, lá cây thạch đen có vị hơi ngọt, tính mát, có công dụng mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng, trị cảm mạo, hỗ trợ người bị tiểu đường, ổn định huyết áp, chống lão hóa.
Về sản phẩm thạch đen thương hiệu Thạch An, đại diện Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Cao Bằng cho biết: “Dựa trên phương thức truyền thống của bà con dân tộc tỉnh Cao Bằng, Thạch An - thạch đen là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nguồn nguyên liệu tự nhiên với tuân thủ chặt chẽ cách nấu thạch từ xa xưa, mọi quy trình nấu thạch đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không như những sản phẩm tương tự khác được sản xuất với nhiều nguyên liệu phụ gia thực phẩm, chất tạo màu, hương liệu thực phẩm"…
"Ngoài ra, sản phẩm này được cam kết sản xuất sử dụng các nguyên liệu bản địa hoàn toàn từ thiên nhiên. Thạch An là món ăn rất tốt trong những ngày hè oi bức bởi nguyên liệu chính của Thạch An là cây sương sáo, một loài cây từ xa xưa đã được bà con đồng bào sử dụng vào việc giữ gìn làn da xuân sắc nổi tiếng của người con gái vùng cao với câu thành ngữ “Gái Đông Khê – Lê Bảo Lạc” - đại diện Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Cao Bằng cho biết thêm.
Đông Khê chính là địa danh thị trấn của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Phương châm của công ty là hướng tới sức khỏe cộng đồng, sản xuất những sản phẩm sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe. Thạch có thể ăn kèm với tào phớ, hay chè, sữa chua, mật ong, hoặc ăn bình thường cũng đều rất ngon”.