Thái Nguyên: Người dân tự ý xây dựng nhà xưởng kinh doanh trên đất công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND xã Phú Cường, huyện Đại Từ đã ra quyết định đình chỉ về việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, làm thay đổi hiện trạng thửa đất và quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Bùi Văn Đạt, nhưng hơn 2 năm qua, tồn tại này vẫn chưa được khắc phục. 

Một phần trong khuôn viên nhà xưởng chế biến gỗ của ông Đạt.

Một phần trong khuôn viên nhà xưởng chế biến gỗ của ông Đạt.

Xóm tự ý đổi, cho hộ dân mượn đất công

Theo phản ánh, từ nhiều năm nay, ông Bùi Văn Đạt đã có hành vi tự ý đổ đất trái phép và xây dựng các công trình nhà xưởng kinh doanh, chế biến gỗ bóc trên đất nông nghiệp tại xóm Na Quýt, xã Phú Cường.

Năm 2019, UBND xã Phú Cường đã yêu cầu ông Đạt tự giác tháo dỡ công trình nhà xưởng trái phép này và thu dọn các phương tiện máy móc để trả lại hiện trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, đến nay, khu nhà xưởng trái phép của ông Đạt vẫn còn tồn tại và hoạt động bình thường mà không bị cơ quan chức năng nào kiểm tra.

Liên quan đến sự việc trên, tại báo cáo số 61/BC-UBND ngày 18/9/2019 UBND xã Phú Cường báo cáo huyện Đại Từ cho biết, từ năm 1992, trên địa bàn xóm Na Quýt có một số thửa đất nông nghiệp (tổng diện tích là 3.078m2) được hợp tác xã Na Quýt giữ lại để làm quỹ riêng sử dụng, không giao cho hộ, gia đình cá nhân nào sử dụng, để phục vụ sản xuất canh tác nông nghiệp.

Năm 1995, hợp tác xã Na Quýt giải thể, số đất nông nghiệp trên được xóm Na Quýt cho nhân dân trong xóm mượn để canh tác, trồng ngô. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại không cao, đến năm 2002, khu đất bị bỏ hoang hoá.

Năm 2013, phần diện tích này được xóm Na Quýt làm hợp đồng cho ông Bùi Văn Đạt thuê lại với thời hạn 3 năm để ông Đạt sử dụng vào mục đích kinh doanh chế biến lâm sản gỗ bóc. Hết thời hạn 3 năm, xóm tiếp tục cho ông Đạt mượn để sử dụng kinh doanh tiếp.

Năm 2017, ông Đạt nhận chuyển nhượng của người khác 1.536m2 đất ao để hiến và đổi lại cho xóm Na Quýt mở rộng khuôn viên nhà văn hoá. Ngoài ra, từ năm 2004 và 2018, ông Đạt cũng đã mua thêm 8 thửa đất nông nghiệp liền kề với phần diện tích đất nông nghiệp (đất công) trên của xóm Na Quýt.

Vào tháng 7/2019, ông Đạt đã tự ý đổ đất lên 8 thửa đất đã mua cùng với phần diện tích đất công kia để xây dựng công trình nhà xưởng bằng cột sắt, mái tôn. Sau khi phát hiện sự việc, cũng trong năm 2019, UBND xã Phú Cường đã lập biên bản đình chỉ, xử phạt hành chính và yêu cầu ông Đạt tự tháo dỡ công trình nhà xưởng trái phép trên các thửa đất, thu dọn các phương tiện máy móc, trả lại hiện trạng đất ban đầu. Nếu ông Đạt không thực hiện sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Chính quyền bất lực?

Mặc dù chính quyền địa phương đã ra quyết định đình chỉ, xử phạt hành chính và yêu cầu ông Đạt tự tháo dỡ các công trình nhà xưởng trái phép nhưng đến nay, dù đã hơn hai năm nhưng khu nhà xưởng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh chế biến gỗ bóc trái phép của ông Đạt vẫn còn tồn tại.

Thái Nguyên: Người dân tự ý xây dựng nhà xưởng kinh doanh trên đất công ảnh 1

Nhiều phương tiện máy móc cũng như xưởng sản xuất, chế biến đã được ông Đạt dựng trái phép.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Đặng Văn Thế, cán bộ địa chính xã Phú Cường cho biết, năm 2018, gia đình ông Đạt đã có đơn đề nghị UBND xã Phú Cường làm thủ tục hồ sơ xin thuê lại đất công mà ông đã được xóm Na Quýt cho thuê và mượn làm nhà xưởng từ năm 2013 để phục vụ kinh doanh phi nông nghiệp. Đồng thời, ông cũng xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất kinh doanh phi nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp liền kề mà ông đã mua thêm.

Đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã được UBND tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh thì có 10 thửa đất tại tờ bản đồ số 37 của ông Đạt đã được quy hoạch là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và 2 thửa đất tại tờ bản đồ số 37 này được quy hoạch là đất trồng cây lâu năm.

Đối chiếu với quy hoạch nông thôn mới xã Phú Cường được phê duyệt điều chỉnh năm 2017 thì khu vực đất ông Đạt xin giao đất để sản xuất kinh doanh theo quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh đến năm 2020, được UBND huyện Đại Từ phê duyệt tại Quyết định số 7067 là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Hiện nay khu vực đất ông Đạt xây dựng nhà xưởng sản xuất kinh doanh gỗ trên một phần đất công do UBND xã quản lý và một phần đất nông nghiệp do ông Đạt nhận chuyển nhượng của người khác. Đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất thì khu vực này phù hợp với quy hoạch là đất sản xuất kinh doanh.

Để quản lý khu đất theo quy định của pháp luật, UBND xã Phú Cường cũng đã đề nghị UBND huyện Đại Từ cho phép thực hiện quy hoạch phần diện tích đất công do UBND xã quản lý sang đất sản xuất kinh doanh; thực hiện đấu giá giao đất sản xuất kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo quy định. Đối với diện tích đất ông Đạt nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp cần thực hiện lập hồ sơ đăng ký kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất sản xuất kinh.

Sau đó, ông Thế có đưa ra vài lý do về việc chậm chễ thực hiện, hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi, giao đất cho ông Đạt. Ông Thế cho biết, “do còn nhiều vướng mắc, khó khăn về việc thực hiện nông thôn mới ở địa phương thế nên hiện nay việc chuyển đổi, giao đất cho ông Đạt khó thực hiện được. Chúng tôi cũng đã báo cáo và chờ cấp trên giải quyết, xử lý”.

Thực tế cho thấy, hiện nay dù chưa hoàn thành xong các thủ tục giấy tờ pháp lý nhưng nhà xưởng trái phép của ông Đạt vẫn ngang nhiên hoạt động.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Đọc thêm