Thai phụ mang song thai, 1 trong và 1 ngoài tử cung hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang mới cấp cứu thành công cho một sản phụ mang thai tự nhiên có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung. Đây là ca bệnh hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên.
Kíp phẫu thuật nội soi cho thai phụ. Ảnh: BV
Kíp phẫu thuật nội soi cho thai phụ. Ảnh: BV

Sản phụ N.N.M (23 tuổi, trú tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) đã đi khám tại 5 bệnh viện khác nhau nhưng đều không chẩn đoán được là có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung. Chỉ tới khi thai ngoài tử cung vỡ khiến máu chảy trong ổ bụng, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật nội soi để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và thai nhi 7 tuần tuổi, các bác sỹ mới phát hiện ra trường hợp hy hữu này.

Chị M kể lại, trước nhập viện 5 ngày, chị có hiện tượng đau bụng nhưng nghĩ là rối loạn tiêu hóa nên chị không đi khám. 3 ngày trước nhập viện tại Thái Bình, chị thấy bụng đau nhiều hơn, nên đã vào một bệnh viện địa phương để thăm khám thì được chẩn đoán dọa sảy thai kèm rối loạn tiêu hóa.

2 ngày sau, chị M lại thấy buồn nôn, chóng mặt, đau bụng và đi ngoài nên đến khám tại bệnh viện tuyến huyện ở Bắc Giang. Tại đây, qua thăm khám bác sĩ phát hiện có nhiều dịch trong ổ bụng, nghi ngờ có thể do nang buồng trứng bị vỡ nên chị M chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để điều trị.

Tại bệnh viện, qua siêu âm, bác sỹ nhận thấy chị M có 1 thai trong tử cung (7 tuần) và 1 khối tăng âm cạnh trái tử cung. Ngay sau đó, ê-kíp bác sĩ đã hội chẩn cùng Giám đốc Bệnh viện hội chẩn để đưa ra hướng xử trí thích hợp.

“Thai phụ nhập viện trong tình trạng chảy máu trong ổ bụng, nghi ngờ do vỡ nang buồng trứng nên cần phải phẫu thuật cấp cứu để cầm máu. Tuy nhiên, thai nhi phát triển trong tử cung được 7 tuần, nếu do vỡ nang hoàng thể thai nghén thì khi phẫu thuật sẽ gây tổn thương dẫn tới thiếu hụt nội tiết và gây sảy thai. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong tử cung, chúng tôi quyết định tiêm thuốc nội tiết Progesteron trước khi mổ để chống sảy thai do giảm nội tiết sau đó mới tiến hành phẫu thuật nội soi”, Bác sỹ Lê Công Tước - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật nội soi, kíp phẫu thuật phát hiện khối thai ngoài tử cung có đường kính 0,3cm, chiều dài 0,5cm chuyển màu tím sẫm và đã có điểm vỡ chảy máu. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp, cần cẩn thận cắt khối chửa ngoài tử cung và hạn chế tối đa động chạm vào tử cung để tránh gây bong rau dẫn tới sảy thai đang phát triển trong tử cung.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công sau gần 2 giờ đồng hồ. Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khoẻ thai phụ ổn định, không còn hiện tượng đau bụng và không ra huyết, thai nhi trong tử cung cũng phát triển bình thường.

Theo Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang - Lê Công Tước, trường hợp mang thai mà có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở bệnh nhân được kích thích buồng trứng để tạo nhiều nang noãn hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm. Còn đối với trường hợp mang thai tự nhiên như thai phụ N.N.M thì vô cùng hiếm gặp. Tại bệnh viện, đây là trường hợp đầu tiên mang thai tự nhiên có 1 thai trong tử cung và 01 thai ngoài tử cung mà các bác sỹ tiếp nhận điều trị.

Qua đây bác sỹ Lê Công Tước khuyến cáo: "Phụ nữ khi thấy chậm kinh từ 7 - 10 ngày thì cần phải đi siêu âm để xác định xem có thai trong hay ngoài tử cung. Trường hợp siêu âm thấy thai phát triển trong tử cung thì vẫn phải kiểm tra xem có thai ngoài tử cung hay không. Ngoài ra, nếu có dấu hiệu đau bụng thì cần phải đi khám chuyên khoa để xem xét có phải nguyên nhân do thai nghén hay không. Khi loại trừ nguyên nhân do thai nghén thì mới nên đi khám các chuyên khoa khác để đảm bảo được điều trị đúng bệnh lý".

Đọc thêm