'Thần tốc' truy vết hàng trăm người liên quan các ca nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Liên quan đến ca bệnh nhập cảnh trái phép về Việt Nam, các địa phương đã “thần tốc” truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm trường hợp liên quan đến các ca bệnh nhập cảnh trái phép vào nước ta mới đây.

Một khách sạn ở Bình Chánh, TP HCM bị phong tỏa sau khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19.

Một khách sạn ở Bình Chánh, TP HCM bị phong tỏa sau khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19.

Cụ thể, trong 10 người nhập cảnh trái phép từ Phú Quốc, cơ quan chức năng đã tìm được 9 người. Trong đó, TP HCM phát hiện 5 trường hợp, gồm bệnh nhân (BN) 2580, 1 người cư trú tại quận Gò Vấp, 2 người tìm thấy tại một khách sạn tại quận 1 và 1 người tìm thấy ở quận 8. Cả 4 người nhập cảnh trái phép tìm thấy đều có kết quả âm tính SARS-CoV-2. 4 người còn lại, Hải Phòng có 2 người là BN2582 và BN2586; Hà Nội có 1 người và Gia Lai phát hiện thêm 1 người, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, TP Hải Phòng đã điều tra, truy vết được 26 trường hợp F1 và 218 trường hợp F2 liên quan BN 2582 và BN 2586 nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Hải Phòng. Tất cả các F1 và F2 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Sở Y tế Hải Phòng cũng cho biết, các quận, huyện, xã, phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Tại TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, tất cả các tiếp xúc F1 với BN2580 (ở TP HCM) và của 4 người nhập cảnh trái phép lưu trú tại TP HCM đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo HCDC, về xét nghiệm giám sát, hiện đã lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP. Thực hiện xét nghiệm giám sát lần 2 với nhân viên sân bay. Đã lấy 7.200 mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Liên quan đến BN2585, ngày 29/3, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã phải phát thông báo khẩn, những người từng ghé Aeon Bình Dương ngày 25/3 và quán mì Tiều Châu (C6-C11 KDC Viet - Sing) ngày 23/3, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để khai báo y tế và được hướng dẫn phòng chống dịch bệnh theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm