Tháng 5 dạo bước Sơn Trà

(PLO) - Bán đảo Sơn Trà, từ lâu không chỉ được ví như lá phổi xanh của người Đà Nẵng, mà còn chạm đến từng ngóc ngách trái tim mỗi du khách thập phương khi tìm đến trãi nghiệm. Một ngọn núi, một tán rừng hay vùng biển yên bình đầy huyền tích nơi đây, như một gạch nối giữa quãng thời gian đã qua và chặng đường phía trước…

Một góc bán đảo Sơn Trà

Một góc bán đảo Sơn Trà

Tháng 5, nắng vàng ươm trãi dài dọc theo những cung đường dẫn lên Sơn Trà. Chẳng cần khúc giao mùa Xuân- Hạ, cứ dạo bước, Sơn Trà sẽ tặng lại mỗi người một vẽ đẹp rất riêng để cảm nhận.

Sơn Trà nằm về phía Đông bắc của TP. Đà Nẵng. Đới bờ biển thuộc vùng chuyển tiếp giữa lục địa và biển. Vị trí vốn thường xảy ra tác động tương tác mạnh mẽ của cả 4 quyển gồm Khí quyển, Thạch quyển, Thủy quyển và Sinh quyển đã tạo ra một hệ thống cảnh quan đa dạng cùng nguồn tài nguyên phong phú vượt trội so với các vùng khác. Cũng chính vì thế, nhiều người đã thốt lên: Sơn Trà đẹp!

Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 1
Sơn Trà vào mùa thay lá những tán rừng nhiều màu sắc 

Nói không ngoa, cứ thả hồn ra mơ mộng một chút, mình còn tưởng như lạc vào chốn thần tiên. Cây thàn mát tím biếc, muồng hoàng yến vàng rộm, bằng lăng núi đan xen giữ những tán rừng đủ màu; ngay dưới mắt nhìn, khiến ai cũng nghĩ về một bản tình ca ngọt ngào lãng mạn. 

Mấy bận, cũng có kẻ ước, giá như lãnh đạo thành phố cứ xe máy rong ruổi lên đây ngắm cảnh, biết đâu được, những dự án đang làm bê tông hóa Sơn Trà sẽ bị đẩy lùi, thay vào đó, màu xanh vốn có của núi rừng sẽ vẹn nguyên. Kẻ mơ mộng hơn cứ ngồi suýt xoa từng cánh hoa giữa rừng sim tím, thi thoảng lại tính đến chuyện, bứt vài “đóa đẫm tương tư” tết lại cài đầu.

Đã chạm vào Sơn Trà, tùy mỗi người có thể chọn 1 không gian riêng để cảm nhận, để tự đưa mình đi qua hết các cung bậc cảm xúc. Có nhóm chụp choẹt các kiểu. Vị trí trên đỉnh Sơn Trà, nơi đặt trạm rađa nằm ở độ cao 621m so với mực nước biển, được mệnh danh “mắt thần Đông Dương” có bán kính quan sát của hệ thống lên đến hàng trăm km, vẫn luôn là điểm thu hút đặt chân máy. 

Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 2
Hoa thàn mát tím mê hoặc du khách, đồng thời cũng là món ăn của voọc tại Sơn Trà

Tuy nhiên, có người lại loay hoay với bóng mát, tìm cái thú kê sách dưới tán cây, nằm nhìn trời, coi mây trôi vô định, nghe gió mơn man qua tóc, rít vào da… Thậm chí gác tay lên trán chờ qua trưa để nghe tiếng gà gáy xao xác ngang qua vạt rừng im vắng. Một kiểu cô đơn nhưng sang chảnh ở Sơn Trà!

Đặc biệt, bán đảo Sơn Trà còn là nơi dễ dàng nhất trên thế giới có thể quan sát Voọc chà vá chân nâu, loài đẹp nhất trong các loài linh trưởng trên thế giới do có nhiều màu sắc nhất. Ở Việt Nam chỉ còn lại khoảng 1.500 cá thể, trong đó, bán đảo Sơn Trà có khoảng 300 cá thể. Voọc chà vá chân nâu, theo phân hạng của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), đứng thứ 4/7 trong thang Danh sách đỏ các loài có nguy cơ tuyệt chủng nhất. Bởi vậy, đến Sơn Trà, ai cũng mong được chiêm ngưỡng cuộc sống, sinh hoạt của voọc, từ đó cùng nhau chung tay bảo vệ loài động vật dễ thương, đáng yêu này;

Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 3
Ngắm voọc và cùng chung tay bảo vệ loài linh trưởng này

Nói gì đi nữa, dạo bước Sơn Trà một mình hay với ai cũng đều để gợi nhớ vài điều sâu thẳm nhất. Thả hồn trên một ngọn núi, một tán rừng, một vùng biển yên bình đầy huyền tích sẽ như một gạch nối giữa quãng thời gian đã qua  và chặng đường phía trướcl cũng có khi mơ hồ về tận cùng bản ngã con người với êm êm tháng ngày cũ, vài gương mặt thân quen đi qua quãng thời thơ ấu với nhau, cả hình dáng má ngồi cặm cụi bên chiếc máy may có hình con bướm vàng...

Ngắm Sơn Trà qua một vài hình ảnh ghi được:

Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 4
Ngắm những cung đường ngợp hoa
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 5
Lá phổi xanh của thành phố luôn là điểm đến của nhiều người
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 6
Dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chú voọc dễ thương bên các ngọn cây bên đường
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 7
Hoa thàn mát ...
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 8
...không chỉ làm đẹp cho Sơn Trà mà còn là món ăn ưa thích của loài linh trưởng này
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 9
Sơn Trà còn là điểm để nhiều người chọn ghi lại những khoảnh khắc đẹp giữa thiên nhiên
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 10
Hoa và sinh vật tại Bán đảo  Sơn Trà
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 11
Voọc Và vá Chân nâu...
Tháng 5 dạo bước Sơn Trà ảnh 12
...nét đẹp không thể thiếu ở Sơn Trà
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm