Thanh Hóa tập huấn Luật Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi và người khuyết tật

(PLVN) - Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến TGPL cho người cao tuổi, người khuyết tật.
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH).
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH).

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Hội Người cao tuổi, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, đại diện các tổ chức hội tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị, ông Lê Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách TGPL và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, UBND tỉnh đối với chính sách TGPL cho người cao tuổi, người khuyết tật. Việc tổ chức hội nghị tập huấn Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến TGPL cho người cao tuổi, người khuyết tật sẽ trang bị thêm những kiến thức cơ bản về TGPL đối với người cao tuổi, người khuyết tật cho các tổ chức hội liên quan, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh, bảo đảm 100% người cao tuổi, người khuyết tật thuộc diện được TGPL khi có vướng mắc pháp luật đều được thụ hưởng dịch vụ TGPL miễn phí của Nhà nước.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa Lê Ngọc Minh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo TH).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa Lê Ngọc Minh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo TH).

Tại hội nghị, đại diện cơ quan Tư Pháp đã truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến TGPL cho người cao tuổi, người khuyết tật, như: đối tượng được TGPL, quyền và nghĩa vụ của người được TGPL, phạm vi, lĩnh vực và hình thức TGPL, trách nhiệm của cơ quan TGPL, cơ chế hoạt động TGPL cho người cao tuổi, người khuyết tật. Đồng thời, giải đáp một số vướng mắc, hướng dẫn trình tự, thủ tục, cách thức thực hiện trong công tác tiếp nhận và giải quyết đề nghị TGPL của công dân tại địa phương.

Hội nghị thống nhất tiếp tục triển khai theo Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 11/1/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện chương trình TGPL cho người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; Quyết định số 2869/QĐ-UBND ngày 24/8/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách TGPL đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2030.

Đọc thêm