Thành phố của Trung Quốc mở rộng các công trình xây dựng ở biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thành phố Đan Đông của Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng nhiều công trình tại khu vực biên giới với Triều Tiên khi hai nước nối lại giao thông vận tải đường sắt xuyên biên giới.

Cầu sông Áp Lục mới được thiết kế để kết nối Khu mới Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc) và tỉnh Sinuiju (Triều Tiên). Ảnh: Reuters (chụp ngày 20/4/2021)

Cầu sông Áp Lục mới được thiết kế để kết nối Khu mới Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc) và tỉnh Sinuiju (Triều Tiên). Ảnh: Reuters (chụp ngày 20/4/2021)

Triều Tiên đóng cửa biên giới vào tháng 1/2020, một trong những quốc gia đầu tiên làm như vậy sau khi các trường hợp nhiễm COVID-19 được báo cáo ở nước láng giềng Trung Quốc, đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này.

Trung Quốc, quốc gia có chính sách không khoan nhượng về phòng chống COVID-19, cũng đã thận trọng trong việc mở cửa biên giới của mình với các nước khác.

Reuters đưa tin, một thông báo đấu thầu mua sắm của chính quyền thành phố Đan Đông ngày 1/11 đã mời các công ty đấu thầu quản lý việc xây dựng tại cửa khẩu ở Cầu sông Áp Lục mới, một tuyến đường đôi dành cho xe cộ nối Đan Đông với thị trấn Sinuiju của Triều Tiên.

Thông báo mời thầu không nêu rõ những cơ sở nào sẽ được xây dựng ở phía Đan Đông, chỉ nói rằng công ty trúng thầu sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ quá trình xây dựng, từ lập kế hoạch đến xây dựng đến kiểm tra và đánh giá.

Trong khi đó, các nguồn tin không xác định cho biết, các chuyến tàu từ Đan Đông đã nối lại các chuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt qua biên giới sông Áp Lục đến Triều Tiên vào hôm 1/11.

Việc nối lại vận tải đường sắt sẽ đồng nghĩa với việc trao đổi hàng hóa thương mại và viện trợ cho Triều Tiên khi nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế do hậu quả của thiên tai và thời gian phong tỏa kéo dài để phòng dịch COVID-19.

Cây cầu mới bắc qua Áp Lục chưa bao giờ được đưa vào sử dụng kể từ khi việc xây dựng hoàn thành cách đây vài năm vì các cơ sở ở phía Triều Tiên vẫn chưa được xây dựng. Trung Quốc đã xây một tòa nhà hải quan và khu phức hợp các khu dân cư và thương mại ở bên này cầu Áp Lục.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm