Thành phố Dĩ An điều chỉnh giao thông một số tuyến đường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã cấm xe ô tô lưu thông một chiều trên một số tuyến đường nhằm phân luồng, phân tuyến cho phù hợp để giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Cụ thể, UBND thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã ban hành quy định cấm xe ô tô lưu thông một chiều trên một số tuyến đường trong khu vực trung tâm, bắt đầu từ ngày 25/5/2024. Các phương tiện như xe gắn máy, mô tô và xe 3 bánh vẫn được lưu thông bình thường.

Các tuyến đường bị cấm gồm Nguyễn An Ninh, Lý Thường Kiệt, Cô Bắc, Cô Giang thuộc địa bàn thành phố Dĩ An. Trên đường Nguyễn An Ninh sẽ cấm các loại ô tô lưu thông đoạn từ đường ĐT743A (ngã ba Cây Điệp) đến Lý Thường Kiệt (rạp hát Dĩ An).

Trên tuyến Lý Thường Kiệt, cấm ô tô từ đoạn giao với Nguyễn An Ninh đến Lê Quý Đôn. Trên đường Cô Giang, cấm ô tô lưu thông từ đoạn giao nhau với Nguyễn Thái Học đến Nguyễn An Ninh. Trên đường Cô Bắc, cấm ô tô lưu thông từ Nguyễn An Ninh đến Nguyễn Thái Học.

Bảng cấm các loại xe ô tô di chuyển trên đường Nguyễn An Ninh

Bảng cấm các loại xe ô tô di chuyển trên đường Nguyễn An Ninh

Để thay thế các tuyến đường bị cấm, UBND thành phố Dĩ An đã đề xuất 4 lộ trình thay thế cho các phương tiện ô tô.

Lộ trình 1: từ ĐT743A qua Nguyễn Trãi, đường số 21, đường số 6 (khu công nghiệp Sóng Thần 1), đường số 9 đến khu trung tâm hành chính Dĩ An.

Lộ trình 2: từ ĐT743A qua Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Nguyễn An Ninh đến khu trung tâm hành chính Dĩ An.

Lộ trình 3: từ ĐT743A qua Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, GS1, Nguyễn An Ninh đến khu trung tâm hành chính Dĩ An.

Lộ trình 4: từ ĐT743A qua Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Toản, Nguyễn An Ninh đến khu trung tâm hành chính Dĩ An.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An Võ Văn Hồng cho biết, việc cấm đường này là thực tế bởi đây là các tuyến đường trung tâm thành phố, lại rất hẹp, trong khi lưu lượng xe qua lại đông, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Tại các khu vực này có nhiều trường học, chợ, ga tàu…

Các tuyến đường này còn có các điểm giao cắt tuyến đường sắt tàu hỏa chạy qua thường xuyên, mỗi lần các phương tiện đứng chờ tàu đi qua thường bị ách tắc giao thông. Thành phố Dĩ An chỉ cấm một chiều đối với xe ô tô, còn các loại phương tiện khác vẫn lưu thông bình thường.

Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An Võ Văn Hồng khẳng định rằng, mặc dù vẫn có một số ý kiến trái chiều từ người dân do chưa hiểu rõ, nhưng đây là một chủ trương đúng đắn của thành phố. Quy định cấm ô tô lưu thông một chiều trên một số tuyến đường xuất phát từ nhu cầu thực tiễn về phân luồng, phân tuyến nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Để hỗ trợ người dân trong giai đoạn đầu, UBND thành phố Dĩ An đã chỉ đạo công an thành phố tạm thời chưa xử phạt các phương tiện ô tô vi phạm các tuyến đường cấm trong vòng một tháng kể từ ngày 25/5. Trong thời gian này, lực lượng cảnh sát giao thông và đoàn thanh niên sẽ tổ chức điều tiết, hướng dẫn và vận động người dân tuân thủ đúng quy định.

Đọc thêm