Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP

Việc chuẩn bị diễn ra một tháng sau khi nghị viện của thuộc địa cũ của Anh từng có biệt danh là “Nước Anh nhỏ bé” bầu ra Tổng thống đầu tiên của mình trong cuộc bỏ phiếu đa số 2/3 sau nỗ lực trở thành một nước cộng hòa được khởi động hơn hai thập kỷ trước.

Hàng nghìn người dự kiến ​​sẽ xem sự kiện được truyền hình trực tiếp hoặc trực tiếp chứng kiến tại một quảng trường nổi tiếng, nơi bức tượng của một vị lãnh chúa nổi tiếng của Anh đã bị dỡ bỏ vào năm ngoái.

Dennis Edwards, một nhà quản lý bất động sản sinh ra ở Guyana nhưng sống ở Barbados, cho biết: “Đó phải là một khoảnh khắc lịch sử. Con trai anh sinh ra trên đảo, vì vậy Edwards cho biết anh dự định đưa con đi xem sự kiện chỉ có một lần trong đời: “Anh ấy là người Bajan”.

Vị khách được đánh giá cao nhất sẽ là Thái tử Charles, người đã đến Barbados vào Chủ nhật. Hoàng tử xứ Wales đã được chào đón bằng 21 phát súng và dự kiến ​​sẽ phát biểu trước Tổng thống đắc cử.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe ảnh 1

Tân Tổng thống Barbados Sandra Mason và Nữ hoàng Anh Elizabeth II (phải). Ảnh: Getty Images

Thống đốc Barbados Sandra Mason, người được Nữ hoàng bổ nhiệm, dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống ngay sau nửa đêm thứ Ba (30/11) theo giờ địa phương, đánh dấu sự độc lập thứ 55 của hòn đảo khỏi Vương quốc Anh.

“Đã đến lúc bỏ lại hoàn toàn quá khứ thuộc địa của chúng ta”, bà Mason phát biểu trước Quốc hội vào tháng trước, đồng thời nói thêm rằng việc chuyển sang trở thành một nước cộng hòa không nên bị coi là sự lên án của bất kỳ ai và Barbados mong muốn tiếp tục mối quan hệ của mình với quốc vương Anh.

'Đây là khoảnh khắc của chúng ta", Thủ tướng Mia Mottley đã ca ngợi cuộc bỏ phiếu vào thời điểm đó, nói rằng, "Chúng tôi vừa bầu ra trong số chúng tôi một phụ nữ là người Barbadian độc nhất và đam mê..."

Tân Tổng thống Mason, 72 tuổi, là một luật sư và thẩm phán, người cũng đã từng là đại sứ tại Venezuela, Colombia, Chile và Brazil.

Barbados là một hòn đảo có hơn 300.000 dân và là một trong những quốc gia giàu có ở Caribe, phụ thuộc vào du lịch, sản xuất và tài chính.

Một số hình ảnh của lễ:

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe ảnh 2

Lễ chuyển giao quyết định về việc Nữ hoàng Anh không làm nguyên thủ quốc gia của Barbados.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe ảnh 3

Thái tử Charles đại diện Vương quốc Anh dự buổi lễ lịch sử của Barbados.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe ảnh 4

Các nghệ sĩ biểu diễn trong Lễ nhậm chức Tổng thống ở Bridgetown.

Barbados đã dần rời xa quá khứ thuộc địa của mình sau khi giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào tháng 11/1966, hơn ba trăm thế kỷ sau khi những người Anh định cư đến và biến hòn đảo này thành một thuộc địa giàu có dựa trên công việc của hàng trăm nghìn nô lệ châu Phi.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe ảnh 5

Phố Swan ở thủ đô Bridgetown của Barbados. Ảnh: Flickr

Năm 2005, Barbados đã bỏ Hội đồng Cơ mật có trụ sở tại London để ủng hộ Tòa án Công lý Caribe có trụ sở tại Trinidad làm tòa phúc thẩm tối cao của họ. Sau đó, vào năm 2008, nó đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề trở thành một nước cộng hòa, nhưng nó đã bị đẩy lùi vô thời hạn.

Năm ngoái, Barbados đã công bố kế hoạch ngừng theo chế độ quân chủ lập hiến và dỡ bỏ một bức tượng của Phó đô đốc Anh Horatio Nelson khỏi Quảng trường Anh hùng Quốc gia, địa điểm sẽ diễn ra buổi lễ kỷ niệm chế độ cộng hòa.

Barbados không cần sự cho phép của Vương quốc Anh để trở thành một nước cộng hòa, mặc dù hòn đảo này sẽ vẫn là một thành viên của Khối thịnh vượng chung, quốc gia đầu tiên làm như vậy sau khi chấm dứt chế độ quân chủ lập hiến.

Việc chuyển đổi thành một nước cộng hòa là một sự kiện mà vùng Caribe chưa từng thấy kể từ những năm 1970, khi Guyana, Dominica và Trinidad và Tobago trở thành các nước cộng hòa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm