Thể thao đúng cách để phòng bệnh do nCoV

(PLVN) -Tập luyện thể thao để nâng cao đề sức kháng là suy nghĩ chung của rất nhiều người trong thời điểm dịch bệnh do nCoV hoành hành. Nhưng tập làm sao cho đúng cách và tránh bị lây nhiễm trong quá trình vận động thì không phải ai cũng biết.

Tập luyện giữa đại dịch Corona không chỉ cần mà phải đúng cách.

Tập luyện giữa đại dịch Corona không chỉ cần mà phải đúng cách.

Nhiều người có tâm lý lo sợ khi tập thể dục trong thời điểm liên tiếp có cảnh báo liên quan đến dịch bệnh này.

Thể thao đúng cách để phòng bệnh do nCoV ảnh 1
 Tập thể dục là hoạt động thường xuyên của người dân trước khi bùng phát dịch bệnh.

Bà Đỗ Thị Hồng Nga (50 tuổi, ở thị xã Phú Thọ) cho biết, ngày thường từ 5h đã có rất nhiều người đi bộ, tập thể dục trên các con đường nội thị, nhưng từ ngày có dịch bùng phát thì 6-7h, nắng lên vẫn không có mấy ai đi. Một số người kiên trì tập thì cũng đeo khẩu trang kín mít.

“Tập thể dục vào đợt dịch này không biết có thêm sức khỏe hơn không, hay là còn bị nhiễm thêm dịch”, bà Nga nói. Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người có thói quen ra ngoài tập thể dục hàng ngày.

Thể thao đúng cách để phòng bệnh do nCoV ảnh 2
 Một số người dân tận dụng khoảng sân rộng của trường quân sự để đi bộ - Ảnh: Nguyễn Khánh - báo Tuổi trẻ

Theo các chuyên gia, việc ở trong nhà và đóng kín cửa, sử dụng điều hòa, hoàn toàn không tiếp xúc bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Bởi cơ thể con người cần được tiếp xúc ánh sáng cũng như bóng tối để không bị rối loạn giấc ngủ. Để giữ gìn một sức khỏe tốt ngoài việc sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học kết hợp tập luyện mà còn cần vận động ngoài trời.

Virus nCoV sẽ sinh sôi trong điều kiện nhiệt độ thấp, nên ở trong phòng kín, mở điều hòa không phải là điều hay.

Có nên đeo khẩu trang lúc tập thể dục?

Nhiều người cho rằng đeo khẩu trang y tế để phòng ngừa lây nhiễm virus corona nhưng việc này hoàn không hợp lý bởi nếu vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang sẽ ảnh hưởng tới việc thở, đồng thời khi vận động thì các bộ cơ thể tiết nhiều mồ hôi, mồ hôi trên phần mặt thấm ướt khẩu trang, có khi làm khẩu trang mất vệ sinh hơn, nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cao hơn thông thường.

Thể thao đúng cách để phòng bệnh do nCoV ảnh 3
Khẩu trang vải dễ thấm mồ hôi khi vận động. 

Ngoài ra địa điểm thích hợp để tập thể thao là tại nơi ít người như công viên sáng sớm, trước ban công nhiều cây xanh và ánh sáng. Không thể chạy bộ, có thể tập các bài tập nhẹ nhàng ở trước nhà, đi bộ ở nơi thoáng đãng…

Thể thao trong nhà hay ngoài trời tốt hơn?

Bác sĩ Hồ Thanh Phong, công tác tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho hay, từ trước, trong và sau tết Nguyên đán, bác sĩ Phong đều đặn tập luyện quần vợt.

Trong mùa dịch nCoV, theo bác sĩ Hồ Thanh Phong, việc tập luyện thể thao các môn ngoài trời nắng như quần vợt sẽ tốt hơn cho sức khỏe, bởi nCoV thường phát triển ở môi trường dưới 25 độ C.

Bác sĩ Phong khuyên, việc tập luyện thể thao đúng cách cũng là phương pháp để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp phòng tránh dịch bệnh.

Thể thao đúng cách để phòng bệnh do nCoV ảnh 4
Tập luyện trong hồ bơi không được khuyến khích tại thời điểm này. 

Cũng theo bác sĩ Phong, nên hạn chế các môn thể thao trong phòng máy lạnh hay tập trung tập thể thao đông người. Tập luyện trong hồ bơi thời điểm này không được khuyến khích, bởi dịch từ người nhiễm bệnh dễ lây nhiễm hơn trong môi trường nước.

“Cá nhân mỗi người tập luyện thể thao cần tự giác phòng tránh bệnh cho mình và cộng đồng. Ví dụ nếu thấy sức khỏe tốt hãy tham gia tập luyện, còn nếu có vấn đề sức khỏe, triệu chứng ho, sốt nên tự cách ly, nghỉ dưỡng ở nhà không tới nơi đông người”, bác sĩ Phong nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm