Các CLB giảm lương, cầu thủ có lo lắng?

(PLVN) -Sau CLB TP HCM, DNH Nam Định là đội thứ hai ở V.League tiến hành cắt giảm 25% lương của các thành viên trong đội. Việc cắt giảm lương trong bối cảnh V.League không thể thi đấu là việc CLB và cả cầu thủ không mong muốn, nhưng nếu không cắt giảm thì nhiều CLB sẽ rơi vào khó khăn tài chính.

CLB DNH Nam Định đã quyết định giảm 25% lương của tất cả thành viên CLB

CLB DNH Nam Định đã quyết định giảm 25% lương của tất cả thành viên CLB

Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ của CLB Thanh Hóa khẳng định các đội bóng tại V.League đang rơi vào cảnh chi nhiều hơn thu, do V.League không thể diễn ra vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên khắp cả nước. Trước tình hình tài chính chịu nhiều tác động, ông Nguyễn Văn Đệ có bày tỏ quan điểm về việc tạm thời giảm lương của đội bóng.

“Thanh Hóa vẫn phải duy trì việc ăn tập, chi trả lương, phí như hợp đồng. Trong trường hợp cắt giảm thì một là lương, hai là phí. Nhưng phải có chủ trương, quyết định từ Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao rồi LĐBĐ Việt Nam, VPF… thì mới có cơ sở để thương thảo giữa CLB và các cầu thủ. Chứ cứ thế này thì CLB nào cũng đứng trên bờ vực nguy hiểm về tài chính”, ông Đệ chia sẻ.

Quyết định giảm lương không phải là quyết định dễ dàng vì với các cầu thủ đồng lương là thu nhập chính. Cầu thủ có danh tiếng thì không ảnh hưởng nhiều, nhưng với những cầu thủ trẻ, ít tên tuổi thì đó là quyết định khó khăn: 

Nói về quyết định giảm lương của các thành viên trong đội, HLV Nguyễn Văn Sỹ cho biết: "Trước mắt, chúng tôi cắt giảm lương trong tháng Tư. Sau đó, tùy tình hình sẽ có phương án cụ thể. Cắt giảm 25% nhưng chỉ diễn ra với các cầu thủ ngoại, nội binh có thu nhập cao.

Còn những cầu thủ trẻ mới đôn lên với mức lương 5-7 triệu đồng thì không bị ảnh hưởng. Thực tế thì cũng không đáng bao nhiêu cả nhưng đó là sự chia sẻ trách nhiệm trong tình cảnh khó khăn chung”,

Hiện tại, ở CLB DNH Nam Định số lượng cầu thủ trẻ có thu nhập dưới 10 triệu đồng chiếm khoảng 20%. 80% số cầu thủ còn lại đều có thu nhập cao hơn hẳn nên sẽ chịu cắt giảm 25% lương.

“Từ chủ tịch, các cầu thủ và BHL CLB TP HCM đã đồng ý giảm lương trong tháng 4 để giảm bớt gánh nặng tài chính trong bối cảnh khó khăn vì dịch Covid-19”, Ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ tịch CLB TP HCM chia sẻ.

Ông Thắng cho biết thêm: “Bây giờ chưa thể nói cụ thể là sẽ giảm bao nhiêu. Chúng tôi sẽ họp bàn với BHL để thông báo cụ thể. BLĐ đánh giá cao hành động thiết thực của toàn bộ đội bóng trong bối cảnh khó khăn chung của xã hội không riêng gì bóng đá”.

 V.League vừa diễn ra 2 vòng phải tạm hoãn vì dịch Covid-19, nhiều CLB đã lâm vào khủng hoảng tài chính

Việc cắt giảm lương cũng được nhiều CLB đề cấp trong cuộc họp trực tuyến giữa VPF và lãnh đạo các đội bóng. Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VPF chia sẻ những khó khăn và tâm tư của các CLB. Ông cho biết:

“Về mặt pháp lý, việc thỏa thuận giảm lương thuộc về hợp đồng giữa cầu thủ và CLB. VPF không phải là đơn vị ký hợp đồng nên không thể đứng ra vận động các CLB giảm lương hoặc vận động cầu thủ đồng ý giảm lương. Các CLB nên chủ động đàm phán với cầu thủ của mình”.

Hiện tại có thể ở CLB này, cầu thủ đồng ý giảm lương, CLB kia, cầu thủ lại không đồng ý giảm lương. Nếu các CLB cùng trao đổi, bàn bạc với nhau việc này và có sự nhất trí thì tôi nghĩ cầu thủ và HLV các đội cũng sẽ thông cảm với CLB và đồng ý giảm lương”.

Dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp nên V.League chưa thể khởi tranh và khi chưa đá thì dĩ nhiên CLB sẽ không có nhiều tiền từ quảng cáo, bàn quyền truyền hình nên chuyện chi trả lương sẽ khó khăn. Chia sẽ khó khăn bây giờ với CLB chính là chung tay đẩy lùi Covid-19 và cũng đảm bảo một tương lai tốt cho cầu thủ.

Trước câu hỏi về việc một số đội bóng tại Việt Nam đang cân nhắc khả năng giảm lương trong giai đoạn hiện tại, tiền đạo Phan Văn Đức của SLNA chia sẻ với báo giới: “Tôi ủng hộ điều này. Đây là khó khăn chung của các đội bóng, các nền bóng đá trên thế giới cũng như các CLB bóng đá Việt Nam trong thời gian không thi đấu”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm