Thêm 46 MW điện gió hòa lưới điện quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 , Trungnam Group đã hoàn thành vận hành thương mại toàn bộ 11 trụ của Dự án Điện gió số 5 - Ninh Thuận.

Thêm 46 MW điện gió hòa lưới điện quốc gia

Dự án Điện gió số 5 nằm tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận có tổng số vốn đầu tư 1.633 tỷ đồng, tổng công suất 46,2 MW, quy mô 11 trụ; sản lượng khai thác dự kiến khi đưa vào hoạt động là 136.281 MWh/năm. Dự án này được đấu nối trực tiếp với hệ thông lưới điện quốc gia với cấp điện áp 220kV thông qua đường dây truyền tải 220kV đấu nối từ trạm biến áp 220kV NMĐG số 5 Ninh Thuận đến Trạm biến áp 220kV Ninh Phước. …

Đại diện Trungnam Group cho biết, các tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa liên bang Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s. Đây là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn (tổ máy 4,2MW) và hiện đại ở thời điểm vận hành.

“Chúng tôi lựa chọn thiết bị tiên tiến này để giảm tối đa các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất. Cụ thể, giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia” - đại diện Trungnam Group nói.

Ngoài ra, dự án này cũng lựa chọn những thiết bị hiện đại như trạm biến áp với 1 máy biến áp công suất 50MVA do SIEMENS (hãng thiết bị điện đứng đầu thế giới đến từ Đức) thiết kế và sản xuất. Đây là thiết bị quan trọng nhất của dự án, đóng vai trò như “trái tim” của các dự án điện năng lượng tái tạo khi thực hiện nhiệm vụ tăng - giảm điện thế nhằm đảm bảo phù hợp nhu cầu tiêu thụ điện.

Theo lãnh đạo công ty này, quá trình và quy trình phát triển các dự án điện gió phức tạp do chi phí đầu tư lớn, phức tạp trong công tác lắp đặt các thiết bị, nguồn cung cấp các thiết bị, thời gian vận chuyển bị kéo dài và khó khăn gấp nhiều lần trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khắp cả nước.

Tuy nhiên Trungnam Group đã vượt qua các thách thức đó và hoàn thành vận hành thương mại dự án điện gió số 5 trước thời hạn quan trọng (31/10/2021) đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và tài chính của dự án, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Trungnam Group nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hiện Trungnam Group đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu thêm 10GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia tại các địa phương Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận… trong những năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm