Thêm một trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn gây biến chứng nguy hiểm

(PLVN) - Thông tin từ Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đang điều trị cho một người đàn ông bị rắn hổ chúa cắn gây biến chứng viêm cơ tim. Sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Vết cắn của rắn hổ chúa trên tay bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Vết cắn của rắn hổ chúa trên tay bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nam bệnh nhân 35 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc rạng sáng ngày 21/9. Theo bệnh nhân, khi đang làm việc bên bờ suối, thấy con rắn, anh ta tiến tới bắt thì bị rắn cắn vào ngón trỏ bàn tay phải. Con rắn dài 2,4m được xác định là rắn hổ mang chúa.

Sau khi buộc cầm máu cổ tay tạm thời và đi lấy nọc độc rắn, nam bệnh nhân nhập viện và được truyền huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa.

"Bệnh nhân có tình trạng hoại tử mô mềm cơ, bệnh nhân được thay huyết tương 1 lần. Song song đó bệnh nhân có thêm biến chứng viêm cơ tim khiến mạch chậm nên được đặt máy tạo nhịp bên ngoài. Ngày 28/9 do tình trạng vết rắn cắn bị hoại tử, mô cơ xương không giữ được nên có chỉ định tháo khớp đốt gần ngón 2 tay phải", bác sĩ Ngân cho hay.

Trước đó, vào giữa tháng 8, một người đàn ông ở Tây Ninh bắt một con rắn hổ mang chúa nặng 4,6kg và bị cắn vào đùi, rơi vào tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thay huyết tương, cắt lọc các mô hoại tử nhiều lần và lọc máu liên tục để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Qua gần một tháng điều trị, bệnh nhân ở Tây Ninh mới thoát chết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm