Thí điểm đào tạo cao đẳng nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS

(PLVN) -  Theo số liệu báo cáo của Tổng Cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH, tính đến cuối năm 2019, trên cả nước có 1.914 cơ sở GDNN trong đó có 399 trường cao đẳng, 458 trường trung cấp và 1.053 trung tâm GDNN/GDTX. 

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Trong đó, có 244/399 trường cao đẳng và 437/458 trường trung cấp có thực hiện tuyển sinh và đào tạo trình độ trung cấp cho học sinh tốt nghiệp THCS. Trung bình mỗi năm có khoảng 5,3 triệu học sinh THCS và hơn 1,3 triệu học sinh học xong THCS, trong đó khoảng 5% học sinh không tham gia thi tốt nghiệp hoặc không đỗ tốt nghiệp THCS.

Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH “Đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (mô hình 9+)”.

Từ đây vấn đề thí điểm đào tạo cao đẳng nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS và đã được các chuyên gia đưa ra bàn thảo tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở” do Tổng Cục Dạy nghề tổ chức mới đây.

Bà Phạm Ngọc Anh - chuyên gia cao cấp của Chương trình đổi mới GDNN Việt Nam (GIZ) cho rằng, giáo dục nghề nghiệp mở và linh hoạt, liên thông là cách tiếp cận và cũng là giải pháp trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu và rộng hiện nay.

Tuy nhiên, nhận thức trong xã hội về vấn đề này hiện nay đang còn nhiều khác biệt, vấn đề chính sách, phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan còn nhiều lỗ hổng. Chính vì thế chúng ta cần phải tích cực phối hợp, đồng hành để tham vấn, xây dựng những chính sách phù hợp để giúp giáo dục nghề nghiệp đạt được các tiêu chí mở, linh hoạt, đến được với mọi thành phần trong xã hội.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Phạm Vũ Quốc Bình cho biết, hiện nay nhiều trường cao đẳng tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào học trung cấp, đồng thời giảng dạy thêm chương trình văn hóa THPT để học sinh có thể học liên thông lên trình độ cao đẳng.

Đã có khoảng trên 195.000 học sinh tốt nghiệp THCS học đi học nghề. Năm nay, tuyển sinh đầu vào các cơ sở GDNN có sự tăng đột biến số lượng học sinh tốt nghiệp THCS. Đây là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, với sự thay đổi đa dạng của chương trình đào tạo cùng với những thách thức mới, đặt ra nhiều bài toán với ngành chúng ta, đặc biệt là GDNN đối với đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm