Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS; cùng tham dự hội nghị có các đồng chí Đào Xuân Hà, Phùng Huy Thuận – Phó cục trưởng, các đồng chí Trưởng các phòng chuyên môn, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thành phố
Việc tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, cũng như nhận diện rõ những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp căn cơ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; bàn thảo các phương án, kịch bản của các đơn vị để tổ chức thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ trong điều kiện mới.
Trong bối cảnh có nhiều chuyển biến quan trọng, việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ thi hành án năm 2025, trong điều kiện chuẩn bị sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các cơ quan THADS đang đặt ra cấp thiết nhưng tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, gián đoạn, bỏ trống công việc. Trước yêu cầu đó, Chi bộ Cục THADS Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết chuyên đề chỉ đạo thích ứng tổ chức thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ trong điều kiện mới và xây dựng kịch bản, phương án chuẩn bị tinh gọn, sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập các Cơ quan THADS Vĩnh Phúc; Cục THADS đã chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục THADS các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch công tác trong điều kiện mới và phương án, kịch bản chuẩn bị tinh gọn, sáp nhập các cơ quan THADS Vĩnh Phúc.
![]() |
Quang cảnh hội nghị. |
Đổi mới tổ chức – Đổi mới tư duy – Đổi mới hành động
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến - Cục trưởng Cục THADS tỉnh tiếp tục yêu cầu các đơn vị "đổi mới tư duy, thích ứng linh hoạt, tạo xung lực mới hành động quyết liệt", xác định đây là phương châm xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành công tác thi hành án dân sự hiện nay. Trọng tâm thảo luận tại hội nghị là công tác lãnh, chỉ đạo, điều hành nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều thay đổi, nhất là về tổ chức bộ máy, nhân sự và mô hình hoạt động. 100% các đơn vị báo cáo đã xây dựng kế hoạch, kịch bản triển khai việc thực thích ứng trong bối cảnh mới, đồng thời cũng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khi bộ máy tổ chức có thể thay đổi trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Cục trưởng yêu cầu phải thành lập Ban chỉ đạo để thực hiện việc tinh gọn, sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập; yêu cầu các đơn vị dự kiến thành lập khu vực phải xây dựng kịch bản, có kế hoạch tổ chức hội nghị giữa các đơn vị thành lập khu vực họp bàn các công việc dự phòng các phương án trước, trong và sau khi sáp nhập.
Hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi thẳng thắn, góp ý, phân tích các yếu tố về địa bàn, khối lượng công việc, điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và các yếu tố đặc thù của từng đơn vị, nhằm xây dựng các phương án, kịch bản sát với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả, không gây xáo trộn lớn đến hoạt động thi hành án. Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho quá trình đổi mới tổ chức, bộ máy của ngành Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới. Sự chủ động, tích cực từ khâu chỉ đạo đến việc xây dựng phương án tổ chức cho thấy tư duy đổi mới và năng lực thích ứng đang được nâng cao rõ rệt trong toàn hệ thống các Cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc.
Kết luận hội nghị, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta đang đứng trước cơ hội để tái cơ cấu tổ chức, tạo dựng một mô hình hoạt động mới hiệu quả hơn. Nhưng thách thức cũng luôn đi kèm với cơ hội. Đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức trong hệ thống THADS tỉnh Vĩnh Phúc cần chủ động đổi mới tư duy, nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm công vụ và tinh thần đoàn kết”. Đồng chí yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:
Công tác tham mưu chỉ đạo điều hành của các đơn vị phải nhận diện rõ những tồn tại hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan và đưa ra các giải pháp, lộ trình để thực hiện. Công tác phối hợp với các cơ quan, cấp ủy, chính quyền địa phương và Công an, Viện kiểm sát, Tòa án theo mô hình mới phải chủ động, linh hoạt.
Phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành, cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, Công nghệ AI trong quản lý điều hành và tổ chức THADS; thực hiện nghiêm thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; quản lý tài sản công hiệu quả.
Xây dựng mô hình cách làm hay mang tính đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đón đầu được xu thế, nhận diện quản trị rủi ro.
Thực hiện đúng đầy đủ các quy định về văn thư, lưu trữ; nghiêm cấm việc chiếm giữ, chuyển giao, hủy trái phép tài liệu; không được làm hỏng, thất lạc tài liệu và cơ sở dữ liệu quan quá trình sắp xếp, sáp nhập; thực hiện nghiêm quản lý, sử dụng con dấu, chữ ký số, bảo vệ bí mật Nhà nước.
Các vụ việc có nhiều đơn đề nghị tổ chức thi hành án án, đơn kiến nghị và khiếu nại, tố cáo yêu cầu các đơn vị phải tổ chức họp Hội đồng chấp hành viên, họp liên ngành để bàn giải pháp căn cơ. Không để tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, điểm nóng.
Tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng “văn hóa liêm chính, đạo đức nghề nghiệp” của đảng viên và công chức, người lao động trong các Cơ quan THADS tỉnh Vĩnh Phúc.
Trong thời gian tới, với tinh thần đổi mới, tư duy thích ứng và sự chuẩn bị chu đáo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thi hành án đáp ứng với những yêu cầu mang tính thời đại, các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khẳng định vai trò chủ động trong quá trình kiện toàn tổ chức bộ máy, góp phần xây dựng hệ thống THADS ngày càng tinh gọn, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới, sẽ hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao, tạo ra những bước đột phá mới, góp phần tích cực vào thành tích chung của ngành và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.